1
Bạn cần hỗ trợ?
TIN TỨC NHA KHOA QUỐC TẾ VIỆT ĐỨC

8 LƯU Ý PHẢI BIẾT SAU KHI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA

logo

Niềng răng là phương pháp nha khoa hữu ích khắc phục triệt để tình trạng răng hô, thưa hay sai lệch khớp cắn, giúp bạn có thể hoàn toàn tự tin với nụ cười mới rạng rỡ. Dù vậy, niềng răng cũng yêu cầu sự chăm sóc khá kĩ lưỡng không phải ai cũng biết. Sau đây là 8 lưu ý bạn phải biết sau khi niềng răng chỉnh nha.

  1. Đánh răng đúng cách

Việc đeo mắc cài khi niềng răng sẽ tạo nhiều kẽ hở khiến thức ăn rất dễ mắc vào mắc cài. Vì vậy, việc chải răng thường xuyên ít nhất 2 lần mỗi ngày là điều bắt buộc. Bạn nhớ chải răng sau khi ăn bằng loại bàn chải mềm và làm sạch mắc cài bằng bàn chải chuyên dụng cho niềng răng, qua đó giúp răng sạch sẽ và tránh được mảng bám.

Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

  1. Dùng chỉ nha khoa thường xuyên

Khi đeo niềng răng và các khí cụ chỉnh nha sẽ gây vướng víu khiến việc làm sạch răng miệng trở nên khó khăn hơn. Chỉ nha khoa mỏng nhẹ lúc này sẽ là cứu cánh cho bạn bởi nó rất dễ luồn lách làm sạch răng sau khi ăn.

Chỉ nha khoa, bạn đồng hành không thể thiếu khi niềng răng

  1. Thay đổi thực đơn ăn uống

Với sự đau buốt khó tránh khỏi khi bạn mới đeo niềng răng thì những món mềm và dễ nhai nuốt như cháo, súp, canh sẽ là thực đơn tuyệt vời cho bạn. Cùng với đó, bạn nên tránh các thực phẩm quá cứng hoặc các loại đồ ăn bám dính như kẹo bởi đây kẻ thù trong quá trình niềng răng, gây ra tác động tiêu cực tới khuôn răng.

Món mềm và dễ nhai nuốt sẽ là thực đơn tuyệt khi bạn mới niềng răng

  1. Hạn chế ăn và uống đồ ngọt

Đồ ngọt khi ăn sẽ tạo ra axit và mảng bám là nguyên nhân của các bệnh về lợi và sâu răng, đây là 2 bệnh lý xấu gây tác động xấu khi bạn đeo niềng. Vì vậy, bạn nên ăn và uống những đồ có độ ngọt vừa phải, hạn chế các loại nước có ga hay nước ép trái cây.

  1. Cẩn trọng với mắc cài

Việc bị tuột mắc cài trong khi đeo niềng răng là điều bình thường rất dễ xảy ra. Trong trường hợp này, bạn hãy quay lại nha khoa để được các bác sĩ gắn lại mắc cài cho bạn. Tuyệt đối không cố gắng tự gắn hay chỉnh lại mắc cài bởi việc này sẽ làm răng bị lệch lạc và ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả chỉnh nha.

Hãy đến ngay nha khoa khi bạn bị tuội mắc cài

  1. Cẩn thận khi chơi thể thao

Khi chơi thể thao, bạn cần tránh tối đa những va chạm không đáng có với hàm răng của bạn. Việc va chạm vào răng miệng không chỉ khiến bạn bị đau mà còn ảnh hưởng lớn và làm xô lệch hàm răng, khiến quá trình niềng răng có thể lâu hơn bình thường.

  1. Tái khám định kì

Khám và chỉnh nha định kì theo lịch của bác sĩ rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả niềng răng. Việc chỉnh nha định kì vừa khiến răng đều đẹp, vừa giúp tăng tốc quá trình niềng răng.

Tái khám và chỉnh nha định kì, việc làm thường xuyên khi niềng răng

  1. Giảm đau khi niềng răng

Khi mới chỉnh nha, do răng miệng chưa quen với mắc cài có thể khiến bạn cảm thấy ê nhức khó chịu. Lúc này, nước muối sẽ là công cụ đơn giản giảm đau hữu hiệu cho bạn. Nhưng nếu nước muối không có hiệu quả giảm đau với bạn, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được kê đơn thuốc giảm đau đúng liều. Tuyệt đối không tự dùng thuốc giảm đau mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Trên đây là toàn bộ 8 lưu ý phải biết sau khi niềng răng. Chăm sóc răng khi niềng không quá cầu kì, chỉ cần bạn chăm chút theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, một nụ cười mới đẹp tự nhiên sẽ đến với bạn!