1
Bạn cần hỗ trợ?
TIN TỨC NHA KHOA QUỐC TẾ VIỆT ĐỨC

HƯỚNG DẪN NHỔ RĂNG CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH

logo

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc định hướng răng vĩnh viễn sau khi mọc lên. Vì thế nhổ răng sữa đúng thời điểm và đúng cách có ý nghĩa vô cùng lớn.

nho-rang-sua

 

Nhổ răng sữa phải dựa theo quy luật thay răng cụ thể

Hàm răng sữa của trẻ bao gồm 20 cái, mọc trong độ tuổi từ 6 – 32 tháng tuổi. Những chiếc răng sữa chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định, sau đó sẽ được thay thế bởi răng trưởng thành. Đó là lý do rất nhiều người coi nhẹ sự quan trọng của hàm răng sữa, đây không những là bộ nhá đầu tiên của trẻ, mà răng sữa còn giúp xương phát triển bình thường nhờ tác động của lực ăn nhai, tập cho trẻ phát âm chuẩn không bị nói ngọng.

Đến tuổi thứ 6, răng sữa của trẻ sẽ tự rụng đi theo quy luật tự nhiên. Dưới mỗi răng sữa đều có một mầm răng trường thành, theo thời gian sẽ tự làm tiêu đi chân răng sữa và trồi lên khỏi cung hàm, những chiếc răng này sẽ tồn tại đến suốt đời.

nho-rang-sua-dung-thoi-diem

Rụng răng sữa là quy luật tự nhiên của trẻ

 

Tuy nhiên, có đôi khi quy luật này sẽ không thực sự thuận lợi, răng sữa không rụng đúng thời điểm, nhổ răng sữa không đúng cách gây ra rất nhiều vấn đề sau này cho răng trưởng thành.

Liên hệ với tư vấn để biết thêm thông tin chi tiết.

dang-ky-tu-van

 

Nhổ răng đúng cách cho trẻ khi nào?

Theo đúng quy luật, răng sữa rụng đi, mầm răng trưởng thành sẽ nhú lên ngay. Tuy nhiên có nhiều trường hợp răng sữa lung lay nhưng không rụng, khi đó băt buộc cần đến phương pháp nhổ răng an toàn.

Răng trưởng thành mọc lên trong trường hợp răng sữa chưa rụng hết, sẽ làm cản trở răng trường thành và gây ra những sai lệch không mong muốn. Chính vì thế, nhổ răng đúng cách cho trẻ là điều rất cần thiết.

nho-rang-sua-an-toan

Nhổ răng sữa đúng thời điểm sẽ giúp răng trưởng thành mọc lên đều đặn

 

Những vấn đề thường gặp khi nhổ răng cho trẻ

- Nhổ răng sữa quá sớm: răng sữa mới chỉ bắt đầu lung lay đã nhổ bỏ, mầm răng trưởng thành chưa kịp nhú lên, sẽ gây ra nhiều bất lợi và đau nhức nếu khoảng trống mất răng se khít lại.

- Nhổ răng sữa khi chưa lung lay: điều này xảy ra khi răng trưởng thành tại vị trí đó đã mọc lên, mà răng sữa chưa rụng đi. Điều này có thể gây sai lệch nhiều hơn cho những chiếc răng trưởng thành kế cận mọc lên.

- Nhổ răng sữa tại nhà: đây là việc làm phổ biến của các bậc phụ huynh, nhưng nhiều trường hợp nhổ không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, như: chảy máu quá nhiều, đau nhức…

sai-lech-rang-khi-nho-rang-sua-khong-dung-cach

Nhổ răng sữa không đúng cách gây sai lệch và đau nhức cho hàm răng trường thành của trẻ

 

Cách nhổ răng sữa đúng cách, an toàn cho trẻ nhỏ

Trường hợp răng sữa lung lay, tự rụng thì hoàn toàn không cần thêm bất kỳ phương pháp tác động nào khác. Nhưng nếu răng sữa lung lay lâu không rụng, bắt buộc phải có sự can thiệp nhổ răng sữa cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên cho trẻ đến những cơ sở nha khoa uy tín, thông qua quá trình chụp phim, bác sĩ sẽ xác định thời điểm nhổ răng tốt nhất, để đảm bảo răng trưởng thành mọc lên đều đặn.

Các bác sỹ thường đưa ra lời khuyên cho trẻ khám định kỳ răng miệng ngay từ khi trẻ mọc răng, trong quá trình theo dõi thăm khám, bác sĩ sẽ kịp thời nắm bắt được thời điểm nhổ răng tốt nhất, hạn chế tối đa những sai lệch khi răng trưởng thành mọc lên.

dia-chi-nho-rang-uy-tin

Đưa trẻ đến  khám răng định 6 tháng/lần tại địa chỉ nha khoa uy tín

 

Tại nha khoa Quốc tế Việt Đức. Trẻ sẽ được hỗ trợ nhổ răng bởi hệ thống nha khoa thư giãn, kết hợp với công nghệ gây tê tân tiến, giảm đau nhanh, cho trẻ cảm giác em dịu và thoải mái nhất.

  dat-lich