1
Bạn cần hỗ trợ?
TIN TỨC NHA KHOA QUỐC TẾ VIỆT ĐỨC

NHỮNG THÓI QUEN CÓ THỂ LÀM HỎNG RĂNG

logo

Những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày chính là nguyên nhân chính gây nên các bệnh răng miệng và làm hỏng răng của bạn.

Sử dụng răng như các công cụ

 

 

Sử dụng răng như các công cụ

 

Sử dụng răng như công cụ là thói quen phổ biến của rất nhiều người, răng có thể dùng để mở nút chai, cắn xé mác quần áo, là dụng cụ để giữ, kéo các vật khác… Răng vốn sinh ra để thực hiện chức năng ăn nhai chứ không có thêm những chức năng đó, nên chính những điều đó sẽ làm cho răng bị tổn thương và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng miệng, dễ làm cho răng bị sứt, yếu hoặc vỡ. Thậm chí nó còn có thể làm cho răng bị mòn dần đi và liên kết kém.

 

Nhai đá

 

Nhai đá

Có rất nhiều người có thể do thói quen hoặc do sở thích nhai những viên đá còn sót lại trong cốc nước uống. Đây là một thói quen đặc biệt không tốt, độ cứng và lạnh của đá có thể làm cho răng bị gãy, làm hỏng men răng và có thể còn làm cho răng bị lung lay lâu dài. Nhai đá là thói quen mà các chuyên gia luôn khuyến cáo không được phép thực hiện.

 

Ngậm chanh

 

Ngậm chanh

Có thể bạn cũng đã biết, trong chanh có chứa rất nhiều axit, nó có khả năng ăn mòn men răng. Axit citric trong chanh có khả năng làm tan các khoáng chất quan trọng trong răng và mài mòn đi lớp men răng ở ngoài có chức năng bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn có hại. Và đặc biệt có thể  làm cho răng trở nên nhạy cảm hơn với các đồ nóng hoặc lạnh, gây nên tình trạng sứt mẻ và nứt răng. Nói như thế không có nghĩa là bạn không được ăn chanh mà bạn nên hạn chế tối đa ngậm chanh trong miệng quá lâu.

 

Đánh răng quá mạnh

 

Đánh răng quá mạnh

Đánh răng hàng ngày thật sự rất quan trọng, vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ là cách giữ cho răng miệng luôn được khỏe mạnh. Trên thực tế những bệnh lý về răng miệng đa phần đều do thói quen đánh răng. Có rất nhiều người nghĩ rằng đánh răng mạnh sẽ làm sạch được các mảng bám và thức ăn trong những kẽ răng, nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Khi đánh răng quá mạnh không những không làm cho răng sạch hơn mà nó còn có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho răng như tụt nướu, mài mòn men răng làm cho ẳng trở nên nhảy cảm hơn, chảy máu chân răng.... Bạn nên lựa chọn cho mình những bàn chải có lông mềm, cọ nhẹ nhàng, tuyệt đối không nên đánh răng quá mạnh. Đánh răng đúng cách là cách đề bảo vệ răng miệng của bạn tốt nhất.

 

Nghiến răng

 

Nghiến răng

Tật nghiến răng hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến, nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng đó là căng thẳng, áp lựa trong công việc, cuộc sống thường ngày. Lâu dần không sửa sẽ thành một thói quen rất khó có thể bỏ. Nghiến răng có thể gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng như mòn răng; sứt mẻ, nứt; gãy răng và lung lay. Nó cũng là nguyên nhân gây đau các khớp xương hàm, đau đầu và đau răng nghiêm trọng. Tật nghiến răng thường xảy ra vào ban đêm khi ngủ, thường là phản ứng cảm xúc của sự căng thẳng ban ngày gây ra. Để hạn chế tối đa điều này, bạn có thể đeo miếng bảo vệ răng vào ban đêm. Và tốt nhất bạn nên điều trị và luyện cho mình bỏ những thói quen đó càng sớm càng tốt.

 

Uống rượu vang trắng

 

Uống rượu vang trắng

Có thể bạn chưa biết, nhưng trong thành phần của rượu vang trắng có chứa rất nhiều axit, có khả năng ăn mòn men răng trong một thời gian dài, làm lộ ngà răng, làm cho răng xuất hiện màu vàng và có cảm giác như răng bẩn. Để khắc phục tình trạng đó bạn nên tập cho mình thói quen súc miệng bằng nước ngay sau khi uống rượu vang.

Trên đây là những chia sẻ về những thói quen có thể làm hỏng răng, mong rằng nó sẽ là kiến thức bổ ích dành cho bạn để giúp bạn luôn có một hàm răng đẹp như mong muốn. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm Nha khoa Việt Đức, các bác sĩ sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ cùng bạn.