1
Bạn cần hỗ trợ?
TIN TỨC NHA KHOA QUỐC TẾ VIỆT ĐỨC

Răng sứ Cercon và Zirconia có gì khác nhau

logo

Răng sứ Cercon: là tên thương mại độc quyền của Hãng Densply - Degudent của Đức và đây là công ty nha khoa đầu tiên trên thế giới nghiên cứu ra loại vật liệu này và sử dụng công nghệ thông tin vào trong việc quét hình ảnh hàm răng và thiết kế ra răng sứ cho từng bệnh nhân. 

Hôm nay trung tâm Nha khoa Việt Đức sẽ giúp các bạn phân biệt được răng sứ Cercon và răng sứ Zirconia. 
 

1.Răng sứ Cercon

 
Kỹ thuật răng sứ Cercon là một nghiên cứu đã làm thay đổi rất nhiều về việc tái tạo lại nụ cười hoàn hảo cho những ai đã bị mất răng, hoặc răng bẩm sinh bị xấu.

Ngành nha khoa với kỹ thuật phục hình răng hiện đại áp dụng công nghệ máy tính đã được sử dụng và phát triển một cách mạnh mẽ và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng của thế giới.

Kỹ thuật Răng sứ Cercon cũng là một nghiên cứu đã làm thay đổi rất nhiều về việc tái tạo lại nụ cười hoàn hảo cho những ai đã bị mất răng hoặc răng bẩm sinh bị xấu.


rang-su-cercon

Răng sứ Cercon: là tên thương mại độc quyền của Hãng Densply - Degudent của Đức và đây là công ty nha khoa đầu tiên trên thế giới nghiên cứu ra loại vật liệu này và sử dụng công nghệ thông tin vào trong việc quét hình ảnh hàm răng và thiết kế ra răng sứ cho từng bệnh nhân. Hầu hết trong ngành nha khoa ai cũng biết về thương hiệu này, nó giống như là một món hàng hiệu đã được kiểm nghiệm về chất lượng và thẩm mỹ, có thể coi như là bạn sắm một túi xách hàng hiệu có xuất xứ từ LOUISVUITTON


(*) Lưu ý: Kết quả có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người.
 
phuc-hinh-rang-su-Cercon-Zirconia
(*)
 

Khi bạn làm răng sứ Cercon-Zirconia thì răng sứ này có sườn được cắt ra phôi sứ của hãng Densply-Degudent, và được văn phòng đại diện của Densply ở Việt Nam cung cấp phiếu bảo hành chính hãng, đồng thời thông tin của khách hàng sẽ nằm trong danh sách trên website của Densply. Còn ngoài ra nếu gọi là Zirconia thì xuất xứ từ các nước khác như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc... và chắc chắn không phải là răng sứ Cercon.

Vì xuất xứ như vậy nên răng sứ Cercon mắc hơn sứ Zicornia, nên nhiều phòng khám nha khoa thường tính chi phí răng sứ Cercon cao hơn sứ Zirconia.

Vì vậy khi đi làm răng nếu bạn làm răng sứ Cercon thì bạn yêu cầu có phiếu bảo hành chính hãng và chất lượng răng sứ của bạn được đảm bảo về sức khỏe và thẩm mỹ còn nếu chỉ làm răng sứ Zirconia thì chất lượng còn tùy thuộc vào xuất xứ của nó nhưng cũng rất khó kiểm soát.
 

2.Răng sứ cao cấp (toàn sứ Zirconia) giá cả và chất lượng?

 
Vài năm trước đây, răng sứ thường được chế tạo với lớp sườn bên trong bằng hợp kim như hợp kim Ni – Cr, hợp kim Titan và 1 lớp sứ phủ bên ngoài. Tuy nhiên, do phải sử dụng 1 lớp sứ đục để che màu kim loại nên răng sứ thường không có được  độ trong tự nhiên như răng thật

rang-toan-su-Zirconia

Ngoài ra, sau 1 thời gian sử dụng, phần sườn kim loại có thể bị oxy hóa do tác động liên tục của nước bọt cũng như những thức ăn, thức uống nên vùng viền nướu của những mão sứ này có thể bị đổi màu xám hoặc đen. Tuy nhiên ưu điểm của những loại răng sứ này là giá thành tương đối thấp. (Tứ 800.000đ đến 2.000.000đ 1 đơn vị).

Từ khi giới khoa học phát hiện và ứng dụng Zirconium dioxide (ZrO2) còn gọi là Zirconia, có đặc tính cứng chắc, chịu được lực nén, xoắn, có màu trắng, ngành nha khoa thẩm mỹ đã có được loại vật liệu mới dùng để làm sườn cho răng sứ đáp ứng được cả yêu cầu vầ độ bền cũng như tính thẩm mỹ. Răng toàn sứ Cercon ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội nhờ tính chất của vật liệu Zirconia và ứng dụng những thành tựu mới nhất công nghệ CAD/CAM (computer-aided design and computer-aided manufacturing).
 

Cầu răng sứ Zirconia


cau-rang-su-Zirconia
 
Răng Toàn sứ Zirconia nhìn phần sườn
 

Do vậy, răng sứ Zirconia được chế tạo với độ chính xác rất cao giúp răng sứ hoàn toàn khít sát với răng thật của bệnh nhân, không gây kích thích với mô nướu, không dẫn nhiệt và nhờ sườn Ziconia màu trắng nên có màu sắc giống như răng thật về độ trong và độ tương phản với ánh sáng. Do sử dụng công nghệ CAD/CAM nên phải đầu tư máy móc khá đắt tiền, các thỏi Zirconia đều phải nhập từ Mỹ hoặc Đức nên chi phí cho răng sứ Toàn sứ khá cao (từ 3 .500.000đ đến 5.000.000đ/1 đơn vị). Tuy nhiên, nhờ những ưu điểm vượt trội so với các loại răng sứ truyền thống nên càng ngày càng có nhiều bệnh nhân chọn loại răng sứ Toàn sứ này, nhất là đối với nhưng răng phía trước đòi hỏi độ thẩm mỹ cao.


chi-phi-lam-rang-su-Zirconia


Nhưng tại một số nha khoa không đầu tư được hệ thống CAD/CAM ,phải gửi mẫu tại các Larbo khác nên không kiểm soát được nguyên liệu gốc dẫn đến chất lượng rất khó đảm bảo ,khách hàng rất dễ "tiền mất tật mang" khi những Larbo này sử dụng Zirconia không rõ nguồn gốc (hàng trôi nổi của Trung Quốc).Vậy khách hàng phải là người tiêu dùng thông thái nên đến các Nha khoa lớn có uy tín và phải có Larbo trang bị hệ thông CAD/CAM để kiểm soát chất lượng.
 

Phục hình làm bằng răng sứ Zirconia có nhiều ưu điểm:

 
- Tính thẩm mỹ cao, có thể đáp ứng được những nhu cầu cao về thẩm mỹ của bệnh nhân.

- Không đen đường viền nướu.

- Tính tương hợp sinh học cao.

- Làm từng răng đơn lẻ và có thể làm được những cầu răng dài và phức tạp (cầu răng nhiều đơn vị).
 
 uu-diem-cua-phuc-hinh-rang-su-Zirconia
 (*)
 

- Thực hiện được cho cả răng trước và răng sau.

- Độ chính xác và khít sát với cùi răng cao.

- Chịu được lực nhai lớn.

- Cứng chắc và đề kháng với lực làm nứt gẫy khung sườn rất tốt.

- Không mài nhiều mô răng hơn so với các phục hình mão sứ kim loại khác.

- Thời gian sử dụng lâu.

Tham khảo thêm: Nhổ răng