1
Bạn cần hỗ trợ?
TIN TỨC NHA KHOA QUỐC TẾ VIỆT ĐỨC

Tại sao phải điều trị tủy răng (nội nha)?

logo

Điều trị tủy (nội nha) là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy. Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, điều trị tủy (nội nha) giúp cứu giữ được nhiều răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ.

nguyen-nhan-phai-lay-tuy-rang

 

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương tủy hay chết tủy gồm:

 

  • Răng bị nứt gãy
  • Sâu răng ăn sâu vào răng
  • Chấn thương răng, như bị đánh mạnh vào răng có thể mới xảy ra hoặc lâu rồi trong quá khứ.

 

Một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức.

 

dieu-tri-tuy-rang-noi-nha


Quá trình điều trị tủy (nội nha) gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi bạn phải đến phòng nha với nhiều lần hẹn, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Các bước gồm có:

 

(*) Lưu ý: Kết quả có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người.

 

quy-trinh-dieu-tri-tuy-rang-noi-nha

 

Răng Được Chữa Tủy Tồn Tại Bao Lâu?


Các răng được chữa tủy và phục hồi có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Vì rằng sâu răng vẫn có thể xảy ra trên những răng đã được điều trị tủy (nội nha), nên vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là rất cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra.


Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Quyết định liệu có bọc mão hay trám răng sau khi điều trị tủy hay không là sự cân nhắc quan trọng.


Phương pháp tin cậy nhất để xác định xem ca điều trị tủy (nội nha) thành công hay thất bại là so sánh phim tia X trước và sau khi điều trị. So sánh này sẽ cho thấy liệu xương có tiếp tục bị tiêu đi hay đang được tái tạo hay không.

 

Nếu bạn gặp phải các vấn đề liên quan đến tủy răng hãy liên hệ ngay với nha khoa Quốc tế Việt Đức để được tư vấn miễn phí.