1
Bạn cần hỗ trợ?

KHI NÀO NÊN TRÁM RĂNG?

Trám răng là phương pháp phục hình răng miệng rất phổ biến hiện nay, bởi cách thực hiện đơn giản, chi phí thực hiện không cao, phù hợp với rất nhiều người.

Trám răng thường được sử dụng cho những trường hợp răng bị sứt mẻ, trấn thương nhẹ, răng sâu, răng thưa… hoặc với những vật liệu trám hiện đại trám răng còn được thực hiện để mang lại tính thẩm mỹ cho cả hàm răng.

 

Khi nào thì nên trám răng?

Trám răng khi bị sâu răng

TRAM-RANG-NGAN-NGUA-SAU-RANG

Trám răng chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của sây răng

 

Sâu răng là bệnh lý rất phổ biến hiện nay, nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh răng miệng không tốt và chế độ ăn uống không khoa học. Thức ăn đọng lại trên răng sau mỗi bữa ăn không được làm sạch sẽ tích tụ và bám lại trên răng, vi khuẩn từ mảng bám sẽ tấn công răng và ăn mòn răng, ban đầu sâu răng sẽ chỉ tạo ra những lỗ sâu nhỏ li ti trên bề mặt. Lâu dần, nếu không được điều trị dứt điểm, nó có thể sẽ ăn mòn và làm mất răng.

Trám răng sâu chỉ là cách phòng ngừa để sâu răng không phát triển thêm chứ không có tác dụng điều trị dứt điểm được bệnh sâu răng. Trước khi trám, ổ sâu sẽ được nạo sạch và trám miếng trám lên trên bề mặt lỗ sâu, ngăn cho vi khuẩn không thể ăn mòn răng và tấn công răng được nữa.

Trám răng khi bị trấn thương

 

TRAM-RANG-CO-KET-QUA-CAO

Chỉ những trường hợp sứt mẻ nhẹ mới có thể cho kết quả cao khi trám răng

 

Trấn thương răng có thể làm cho răng bị sứt mẻ hoặc vỡ nhẹ, trong bất kỳ tình huống trấn thương răng nào thì trám răng đều có nhiệm vụ phục hồi lại hình dáng cũng như chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như ban đầu của răng.

Nếu trong trường hợp trấn thương răng nặng thì trám răng không thể thực hiện, vì sẽ không mang lại được kết quả như mong muốn.

Trám răng khi răng bị mòn

Răng có thể bị mài mòn do rất nhiều nguyên nhân như: Chải răng không đúng cách, lông bàn chải quá cứng, khi chải quá mạnh làm mài mòn đi lớp men răng xung quanh cổ răng, làm lộ ngà răng và gây ra hiện tượng nhạy cảm cho răng khi tiếp xúc với thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Khi đó trám răng sẽ có tác dụng bảo vệ lớp ngà răng bên trong.

Tật nghiến răng cũng là một trong số nguyên nhân chính trong việc làm mòn răng, làm mòn mặt nhai, rìa cắn.

Trám răng do nhu cầu thẩm mỹ

Những hàm răng vàng ố, sỉn màu nặng cũng có thể sử dụng phương pháp trám để khôi phục màu sắc bên ngoài răng, đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất.

Trám răng phòng ngừa

Trám răng phòng ngừa thường được sử dụng phổ biến ở lứa tuổi trẻ nhỏ, nó có khả năng ngăn ngừa mảng bám và sâu răng.

 

Phương pháp chăm sóc răng miệng sau khi trám răng

 

Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách, nên sử dụng nhưng loại bàn chải lông mềm, vừa với cung miệng, không chải răng quá mạnh, chải đều khắp bề mặt răng.

 

RANG-KHOE-MANH-HON

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh hơn

 

Bạn nên thận trọng trong việc lựa chọn các loại kem đánh răng phù hợp, những loại kem đánh răng có chứa fluor có khả năng làm răng chắc khỏe và bảo vệ men răng, ngăn ngừa được những bệnh lý về răng miệng có thể xảy ra.

Sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau khi ăn xong để làm sạch mảng bám và thức ăn thừa còn đọng lại ở kẽ răng mà bàn chải không thể lấy hết ra được. Tuyệt đối không nên sử dụng tăm nhịn để xỉa răng sau khi ăn vì nó rất dễ gây ra những tổn thương nghiệm trọng cho răng miệng.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế tối đa những loại thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột. Sau khi ăn xong những loại thực phẩm này cần súc miệng ngay để làm sạch mảng bám thức ăn có trên răng. Những loại đò ăn quá cứng hoặc dai không nên sử dụng răng đã được trám để cắn xé nó có thể sẽ làm bong miếng trám.

Khám sức khỏe răng miệng định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để đảm bảo răng miệng luôn được khỏe mạnh, và có thể kịp thời ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra.

Trám răng tuy là kỹ thuật khá đơn giản, nhưng để có được kết quả tốt nhất, độ bền miếng trám cao nhất, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trung tâm nha khoa uy tín. Tại đó sẽ đáp ứng được cho bạn những điều kiện cần thiết tốt nhất cả về đội ngũ bác sĩ giỏi và hệ thống kỹ thuật hiện đại để thực hiện.

Nha khoa Việt Đức là một trong những nha khoa như thế, với danh hiệu TOP 10 nha khoa uy tín tại Việt Nam, là nha khoa uy tín tại Hà Nội về các dịch vụ chăm sóc răng miệng, trong đó có trám răng. Với công nghệ trám răng mới hiện đại, bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn, tính thẩm mỹ cũng như độ bền chắc của miếng trám.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề “Khi nào nên trám răng”, mong rằng nó sẽ là những thông tin thật sự hữu ích dành cho bạn.