1
Bạn cần hỗ trợ?

BỌC RĂNG SỨ CÓ PHẢI LẤY TỦY KHÔNG?

Bọc răng sứ chỉ lấy tủy răng trong từng trường hợp cụ thể chứ không phải bất kỳ trường hợp nào bọc răng sứ cũng cần phải lấy tủy.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

 

Thông thường, đối với những trường hợp răng sâu bọc răng sứ, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch ổ sâu trước khi bọc răng sứ ra bên ngoài để hạn chế tối đa việc các mầm mống gây bệnh có thể quay trở lại. Lấy tủy chỉ áp dụng trong trường hợp răng bạn bị sâu nặng, bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, nếu tủy không không được làm sạch sẽ gây ra đau nhức nghiêm trọng và thậm chí có thể sẽ phải nhổ bỏ răng. Còn lại, đa số những trường hợp bọc răng sứ khác thì không cần phải lấy tủy mà chỉ cần tiến hành như quy trình bọc răng sứ thông thường.

 

 

boc-rang-su-can-lay-tuy-hay-khong

Bọc răng sứ tùy vào từng trường hợp cụ thể để xác định có cần phải lấy tủy không

 

Sau khi ổ răng sâu của bạn đã được làm sạch, các bác sĩ sẽ tiến hành mài răng và lấy dấu răng sâu đó gửi về cơ sở để làm răng sứ phù hợp cho bạn. Trong thời gian chờ răng sứ hoàn thành bạn sẽ được gắn tạm răng giả để đảm bảo ăn nhai bình thường và thẩm mỹ.

Sau khi răng sứ được hoàn thành, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ lên răng răng đã được mài cùi và chỉnh sửa sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất, đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Thông thường chỉ 2 – 3 lần thăm khám là bạn đã hoàn thành quy trình bọc răng sứ.

Việc bọc răng sứ có cần phải lấy tủy hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng thức té răng của bạn sau khi được bác sĩ tham khám cụ thể, có rất nhiều trường hợp cần phải chụp X – Quang để biết được tình hình răng miệng cụ thể. Chính vì thế để bọc răng sứ thành công phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ hiện đại và tay nghề của bác sĩ.

 

Những trường hợp cần lấy tủy khi bọc răng sứ

 

Răng bị sâu dẫn đến viêm tủy

 

rang-sau-se-dan-den-viem-tuy

Răng sâu nặng dẫn đến bị viêm tủy

 

Răng sâu sẽ làm phá hủy đi các tổ chức răng, các mô răng cũng sẽ dần mất đi. Nếu sâu răng không được điều trị kịp thời các vi khuẩn sẽ phát triển và gây viêm tủy, gây ra đau nhức nghiêm trọng cho răng. Tủy khi bị viêm lâu dần sẽ dẫn đến việc áp xe ổ xương răng, làm rụng răng và tác động ảnh hưởng trực tiếp đến các răng kế cận.

 

Răng bị trấn thương nặng

 

rang-bi-ton-thuong-nang

Răng bị vỡ mẻ nặng ảnh hưởng đến tủy

 

Các trường hợp trấn thương nặng, tác động đến tủy, làm mất đi lớp ngà răng bảo vệ. Trong trường hợp này trước kho bọc răng sứ cần phải điều trị tủy triệt để.

Bọc răng sứ là phương pháp chụp mão sứ lên phần răng thật đã được mài cùi, nhằm bảo vệ răng thật bên trong, bảo tồn răng thật đến mức tối đa, tránh được những tác động trực tiếp từ bên ngoài. Tuy nhiên những trường hợp tủy bị viêm mà không được điều trị triệt để sẽ gây ra hoại tử phần răng thật bên trong và gây đau nhức kéo dài.

Chính vì thế, những trường hợp tủy đã bị viêm thì nên điều trị triệt để tủy sau đó bọc răng sứ, vì khi răng đã bị rút tủy thì độ bền chắc không còn, rất dễ bị giòn vỡ nên bọc răng sứ sẽ là giải pháp tốt để đảm bảo chức năng ăn nhai bình thường của răng.

Bọc răng sữ có cần phải lấy tủy hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, trong trường hợp răng sâu, ủy đã bị viêm nhiễm thì chắc chắn cần điều trị tủy trước khi tiến hành bọc răng sứ để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Bọc răng sứ là một kỹ thuật khá phức tạp, vì thế bạn cần lựa chọn những nha khoa uy tín để thực hiện, đảm bảo đầy đủ những yếu tố cần thiết về kỹ thuật hiện đại, tay nghề bác sĩ để cho một ca bọc răng sứ thành công an toàn.

Nha khoa Quốc tế Việt Đức với hơn 11 năm kinh nghiệm, đã và đang đứng trong Top 10 nha khoa uy tín Việt Nam và là nha khoa uy tín tại Hà Nội về kỹ thuật bọc răng sứ hiện đại, an toàn. Đến với trung tâm bạn không chỉ an tâm về chất lượng và trung tâm còn tạo dựng niềm tin, sự thoải mái dành cho bạn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề bọc răng sứ có cần lấy tủy không, mong rằng nó sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn.