1
Bạn cần hỗ trợ?

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RĂNG KHẤP KHỂNH

Răng khấp khểnh là một bệnh lý thuộc về khớp cắn mà chủ yếu là do các mầm xương sắp xếp bị lệch lạc trong quá trình mọc răng vĩnh viễn. Đặc biệt là việc mất răng sữa quá sớm khi răng vĩnh viễn chưa hình thành sẽ khiến cho quá trình mọc răng sau này diễn ra không bình thường, dễ bị khấp khểnh, đổ xiên, lệch lạc.

chua-rang-khap-khenh

 

Tình trạng răng khấp khểnh không chỉ tác động đến tính thẩm mỹ của khuôn hàm mà còn dẫn tới tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Với các răng chìa ra, thụt vào không theo trật tự trên cung hàm thì việc vệ sinh là khá khó khăn, thức ăn có nguy cơ giắt kẽ rất cao, đây là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào mảng bám trên răng và gây bệnh.

 

Các phương pháp để điều trị răng khấp khểnh là: Bọc sứ và niềng răng.

 

1. Bọc răng sứ

 

- Với những trường hợp răng khấp khểnh, BS sẽ mài nhỏ bớt răng thật sau đó bọc lại răng sứ, hàm răng sau bọc sứ sẽ đều, đẹp tự nhiên. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực  hiện nhanh, chỉ sau khoảng 5 - 7 ngày, bạn sẽ có ngay 1 hàm răng mới trắng sáng, đều đặn, không còn khấp khểnh. Với kĩ thuật bọc sứ hiện đại, răng thật của bạn sẽ được bảo tồn tối đa. Tuổi thọ của răng sứ cũng được kéo dài hơn, có thể là vĩnh viễn nếu bệnh nhân chọn loại toàn sứ cao cấp. Chi phí bọc răng sứ từ 1 - 10 triệu/răng. Với loại toàn sứ cao cấp, chi phí là 7 - 10 triệu/răng.

 

boc-rang-su-chua-khap-khenh-1

 

boc-rang-su-chua-khap-khenh-2

 

boc-rang-su-chua-khap-khenh-3

 

>> Tham khảo thêm: Cách xử lý răng khấp khểnh

 

2. Niềng răng.

 

- Niềng răng khấp khểnh có nhổ răng: Với những trường hợp răng khấp khểnh nhiều, BS sẽ khuyên bệnh nhân nên niềng răng, kết hợp nhổ bớt răng để kéo răng và sắp xếp lại răng. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian niềng khá lâu, thường kéo dài khoảng 1 - 2 năm. Phương pháp này thường không phù hợp với những bệnh nhân cao tuổi.

 

nieng-rang-chua-khap-khenh-1

 

- Niềng răng khấp khểnh nhẹ, không cần phải nhổ răng: Với những trường hợp này, BS sẽ tiến hành gắn mắc cài niềng răng kết hợp xẻ kẽ để sắp xếp lại răng cho đều, đẹp.

 

nieng-rang-chua-khap-khenh-2

 

>> Tham khảo thêm: Tụt cổ chân răng và phương pháp điều trị

 

- Trường hợp răng khấp khểnh do cung hàm nhỏ: Khi niềng, BS sẽ kết hợp nong rộng cung hàm và sắp xếp lại răng.

 

nieng-rang-chua-khap-khenh-2

 

Hãy liên hệ ngay với Nha khoa Quốc tế Việt Đức để được hỗ trợ tư vấn thêm về trường hợp của bạn.

 

cach-xu-ly-rang-khap-khenh

 

nha-khoa-quoc-te-viet-duc