1
Bạn cần hỗ trợ?

ĐIỀU TRỊ NỘI NHA

ĐIỀU TRỊ NỘI NHA

Nội nha là chuyên ngành nha khoa chữa trị các bệnh lý của tủy răng, tủy răng nằm ở trung tâm của răng trong các ống chân răng (còn gọi là ống tủy). 

Tủy răng bao gồm mô liên kết, thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng răng khi răng mới mọc.
 


dieu-tri-noi-nhaKhi răng trưởng thành, tủy răng có thể được lấy đi một cách an toàn khỏi buồng tủy và ống tủy mà vẫn giữ được răng. Điều này là do răng còn được nuôi dưỡng bởi hệ thống mạch máu xung quanh răng. Lấy tủy được gọi là điều trị nội nha, nhưng thường được cho là điều trị ống tủy.

 

Tại sao cần phải điều trị ống tủy?

 
Sở dĩ cần phải điều trị ống tủy vì hai lý do chính: nhiễm trùng hay tổn thương không thể hồi phục của tủy răng. Sâu răng không được chữa trị là nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng tủy. Sâu răng phá hủy men và ngà răng cho đến khi thông với hệ thống ống tủy, cho phép vi khuẩn gây nhiễm trùng tủy. Nhiễm trùng bên trong răng không đáp ứng với điều trị kháng sinh. Viêm do nhiễm khuẩn gây tắt nghẽn mạch máu, vì thế kháng sinh trong dòng máu không thể đến vị trí nhiễm trùng dễ dàng. Giảm cung cấp máu cũng giới hạn khả năng tự lành thương của tủy.
 
Tủy răng cũng có thể bị hư do chấn thương, gãy răng hoặc sang chấn khi trám răng. Đôi khi, tiến trình điều trị nha khoa thông thường có thể làm viêm tủy, ví dụ như sửa soạn răng để bọc mão có thể cần điều trị tủy răng.
Thông thường khi tủy bị viêm nhưng không nhiễm trùng thì sẽ phục hồi trở về bình thường. Nha sỹ có thể cần theo dõi tình trạng trước khi thực hiện việc điều trị tủy răng. Tuy nhiên, một số trường hợp tủy vẫn không hết viêm gây đau nhức và dẫn đến nhiễm trùng.
 

dieu-tri-noi-nha-2


Một khi tủy đã bị nhiễm khuẩn, có thể gây nhiễm trùng xương xung quanh răng tạo áp xe. Mục đích của điều trị tủy răng là để cứu răng bằng cách lấy đi tủy nhiễm trùng và bị hư hại, xử trí nhiễm trùng và trám bít ống tủy với vật liệu có tính trơ. Nếu không thực hiện việc điều trị tủy, có thể đòi hỏi phải nhổ răng.
 
Dấu hiệu và triệu chứng
 
Nếu bạn bị nhiễm trùng tủy răng, lúc đầu có thể bạn không cảm thấy đau nhưng nếu để vậy không chữa trị, nhiễm trùng sẽ gây đau và sưng. Một số trường hợp tạo thành áp xe. Cuối cùng răng có thể cần phải nhổ. Một số chỉ định của việc điều trị tủy răng là:
 
· Răng bị đau dữ dội khi cắn lại, sờ hoặc ấn vào
 
· Nhạy cảm với nhiệt
 
· Nhạy cảm với lạnh mà kéo dài hơn hai giây
 
· Sưng ở gần răng bị nhiễm
 
· Đổi màu răng có đau hoặc không đau
 
· Răng bị gãy
 
Thời gian điều trị
 
Điều trị có thể thực hiện trong một hay nhiều lần hẹn, tùy thuộc vào tính huống. Răng bị nhiễm khuẩn cần nhiều lần hẹn để bảo đảm nhiễm trùng được loại bỏ. Một số răng có thể khó điều trị hơn vì vị trí của nó, vì có nhiều ống tủy hay ống tủy cong khó định vị hoặc những lý do khác. Khi hoàn tất việc điều trị tủy, răng của bạn có thể được trám hay bọc mão răng.
 

viem-tuy-rang


Sau điều trị tủy răng
 
Răng của bạn có thể bị đau hai đến ba ngày sau khi điều trị, và nha sỹ sẽ dặn bạn tránh nhai bên đau. Nhiễm trùng và viêm trước khi điều trị tủy càng nặng, răng sẽ càng đau nhiều hơn sau điều trị. Bạn có thể uống thuốc giảm đau để bớt khó chịu.

 

Nha khoa Quốc Tế Việt Đức, với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiêm, được trang bị máy điều trị tủy Protaper, máy điều trị tủy công nghệ cao X-Smart thông minh sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái trong quá trình điều trị cho quý khách!
 
 
nha-khoa-dieu-tri-tuy-rang