1
Bạn cần hỗ trợ?

ĐIỀU TRỊ TỦY NHA NÊN KIÊNG GÌ?

Việc điều trị tủy nha cũng giống như điều trị những bệnh lý về răng miệng khác, cần tuân theo đúng quy trình và những chỉ định nhất định.

Tại sao phải điều trị tủy răng?

Khi bị tủy nha nếu không có phương pháp điều trị sớm, kịp thời thì khả năng rất cao vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây viêm nhiễm, nhiễm trùng ảnh hưởng đến vùng chóp răng gây viêm và áp xe răng gây ra những biến chứng nguy hiểm.

sau-rang-co-the-gay-viem-tuy

Sâu răng có thể gây nhiễm trùng và chết tủy răng

 

Tủy nha khi bị viêm sẽ gây ra các biến chứng như xung huyết, giãn mạch, tăng áp lực lòng mạch. Tuy nhiên, vì tủy nha được bao bọc trong lớp răng cứng nên không thể phồng tấy lên được, chính vì thế nó gây ra áp suất trong buồng tủy và gây chết tủy. Răng chết tủy không được điều trị dẫn tới viêm quanh chop chân răng, áp xe quanh chóp răng.

 

Điều trị tủy nha nên kiêng gì?

Những người bị viêm tủy nha khi điều trị cần phải tuân thủ một số chỉ định nhất định như:

 

khong-nhai-vat-cung

Tuyệt đối không dùng răng điều trị tủy để cắn nhai vật cứng

+ Trong thời gian điều trị, nếu răng đã rút tủy mà chưa được bọc sứ lại thì tuyệt đối không nên cắn bất cứ gì bằng răng đang được điều trị tủy đó, vì răng sau khi bị rút tủy rất giòn, dễ vỡ mẻ, vì thế cần được bọc sứ càng sớm càng tốt.

+ Vệ sinh răng miệng thường xuyên sạch sẽ, thực hiện nhẹ nhàng với răng đã bị rút tủy.

+ Hạn chế ăn nhai trên răng đó.

+ Nếu răng sau khi điều trị tủy đã được bọc sứ thì bạn có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên nên hạn chế những đồ ăn cay, nóng, quá lạnh hoặc chua…

 

Những lưu ý khi điều trị tủy nha

Trong những lần khám định kỳ, các bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý về răng miệng cho bạn, kể cả nó chưa có dấu hiệu đau nhức nào. Nếu bạn bắt đầu có dấu hiệu của sâu răng thì nên đến gặp bác sĩ để điều trị ngay, đừng chờ đến khi bệnh biến chứng nặng, vết sâu đã ăn sâu vào trong tủy mới diều trị. Như thế rất khó để giữ lại răng nguyên vẹn và nhiều trường hợp việc mất răng là rất dễ xảy ra. Và răng sâu trên thực tế không có phương pháp điều trị triệt để mà nó chỉ có thể phòng ngừa và dùng những biện pháp ngăn chặn, vì thế càng điều trị sớm càng tốt.

 

ve-sinh-rang-mieng-sach-se

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và khám răng miệng định kỳ để duy trì hàm răng luôn khỏe mạnh

 

Điều trị tủy cần những bác sĩ kiến thức tổng quát, vì nó khá phức tạp và liên quan đến nhiều vấn đề khác nữa.

Điều trị nội nha và phẫu thuật nội nha một số trường hợp phức tạp cần phải chuyển đến các bác sĩ chuyên khoa để thực hiện.

Chữa sâu răng ở trẻ em bạn có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ điều trị riêng cho trẻ.

Sâu răng sau khi điều trị nội nha vẫn có thể mắc bệnh nha chu , vì thế nếu bạn đã bị sâu răng thì càng cần phải chăm sóc răng miệng thật tốt, theo dõi và kiểm tra răng miệng định kỳ.

Trong thời gian điều trị tủy nha, bạn cần chú ý thực hiện vệ sinh răng miệng thật tốt, đánh răng ít nhất ngày 2 lần, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau khi đánh răng. Bạn nên tập cho mình thói quen khám răng miệng định kỳ 3 -6 tháng/lần để đảm bảo răng miệng luôn được khỏe mạnh và có thể kịp thời phát hiện những biến chứng có thể xảy ra.

Bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín để thực hiện, vì tại đó sẽ đáp ứng được đầy đủ những yếu tố cần và đủ để cho bạn một kết quả điều trị tốt nhất. Nha khoa Quốc tế Việt Đức sau 11 năm hoạt động đã vinh dự được đứng trong TOP 10 nha khoa uy tín nhất Việt Nam và là nha khoa uy tín nhất tại Hà Nội về các dịch vụ chăm sóc răng miệng. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, công nghệ hiện đại nhất hiện nay sẽ cho bạn sự an tâm tuyệt đối về chất lượng cũng như độ an toàn khi thực hiện.

Những chia sẻ trên đây về vấn đề điều trị tủy nha nên kiêng gì, mong rằng sẽ là những kiến thức hữu ích dành cho bạn.