1
Bạn cần hỗ trợ?

ĐIỀU TRỊ TỦY NHA NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị tủy nha là một phương pháp bắt buộc phải thực hiện khi bệnh lý sâu răng đã phát triển và lây lan làm viêm nhiễm tủy.

Tủy nha là gì?

Tủy nha là một hệ thống các mạch máu và dây thần kinh nằm bên trong răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Tủy răng có cả ở trong thân răng và chân răng.

 

tuy-nha-rat-de-bi-viem-nhiem-gay-bien-chung-nghiem-trong

Tủy nha rất dễ bị viêm nhiễm sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm

Tủy nha được bảo vệ bởi men răng và ngà răng, tuy nhiên vì những tổn thương nhất định từ tác động bên ngoài hoặc từ bệnh lý tủy nha có thể bị viêm nhiễm và gây ra đau nhức. Trong trường hợp này nên điều trị càng sớm càng tốt.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh tủy nha

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm tủy là do sâu răng, khi sâu răng không được điều trì kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công và ăn sâu vào trong răng, gây viêm nhiễm cho tủy. Vì thế sâu răng càng được điều trị sớm càng tốt.

Ngoài nguyên nhân sâu răng, viêm tủy còn do một số nguyên nhân khác như:

 

viem-tuy-co-the-gay-ton-thuong-ve-rang

Viêm tủy có thể do trấn thương nặng từ bên ngoài gây ra

+ Răng bị trấn thương, nứt, gãy.

+ Bị trấn thương mạnh, thời gian lâu dần tủy bị đau và viêm nhiễm.

Khi răng đã bị viêm nhiễm hoặc đã chết tủy mà không được điều trị kịp thời sẽ hình thành mủ ở chớp chân răng bên trong xương hàm, gây áp xe và phá hủy cấu trúc xương hàm quanh răng và gây ra những cơn đau nhức nghiêm trọng.

 

Điều trị tủy nha như thế nào?

Quá trình điều trị tủy cần một thời gian khá dài vì thế yeu cầu đặt ra cho người bệnh là phải thực hiện đúng chỉ định, đến điều trị theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Các bước điều trị cụ thể:

quy-trinh-dieu-tri-tuy

Quy trình điều trị tủy

+ Đầu tiên là mở tủy từ mặt sau của các răng trước,  hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn

+ Sau đó làm sạch buồng tủy, ống tủy, lấy hết tủy ra ngoài, mở rộng và thực hiện trám vít.

+ Nếu quá trình cần thời gian thì các bác sĩ sẽ đặt miếng trám lên trên thân răng để bảo vệ răng giữa các lần hẹn.

+ Miếng trám tạm sẽ được tháo bỏ, ống tủy và buồng tủy sẽ được trám bít vĩnh viễn. Ống tủy được chèn một vật liệu thuôn bằng cao su và thường được gắn chặt vào đó bằng xi măng nha khoa. Có trường hợp 1 thanh kim loại hoặc nhựa nhỏ sẽ được đặt vào trong ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng.

+ Bước cuối cùng là đặt mão sứ lên trên răng vừa được điều trị tủy để bảo vệ răng và thực hiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như răng bình thường.

 

Cách phòng chữa tủy nha

Cách tốt nhất để phòng chữa tủy nha đó là vệ sinh răng miệng hàng ngày sạch sẽ, không cho sâu răng có cơ hội gây bệnh, vì sâu răng chỉ có thể phòng ngừa còn khi đã mắc phải thì không có phương pháp để điều trị triệt để. Và nó thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

 

ve-sinh-rang-mieng-thuong-xuyen

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày là cách tốt nhất để phòng ngừa viêm tủy

Khám răng miệng định kỳ để kịp thời phát hiện những bệnh lý có thể xảy ra,  kịp thời có những phương pháp điều trị phù hợp, hạn chế tối đa những biến chứng nặng có thể xảy ra.

Vì tủy răng không có khả năng tự lành, nếu không điều trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan rộng, gây áp xe, tiêu xương hàm quanh răng, gây tụt lợi có thể làm cho răng bị lung lay và mất răng.

Bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín để điều trị và khám răng định kỳ , tại đó sẽ đảm bảo cho bạn chất lượng tốt nhất. Nha khoa Quốc tế Việt Đức với đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm, cùng với hệ thống công nghệ hiện đại đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng trong suốt hơn 11 năm qua. Đến với trung tâm bạn sẽ được cam kết về một chất lượng tốt nhất và an toàn nhất.

Những chia sẻ trên đây về quy trình điều trị tủy răng, mong rằng sẽ là những kiến thức hữa ích dành cho bạn.