1
Bạn cần hỗ trợ?

ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TRÁM RĂNG

Trám răng là phương pháp phục hồi những khuyết điểm trên răng bằng những vật liệu nhân tạo gần giống như răng thật.

Trám răng có chữa được sâu răng không?

 

Đây là câu hỏi của rất nhiều người , nhưng câu trả lời có thể chắc chắn rằng, trám răng không phải là phương pháp để điều trị dứt điểm sâu răng vì phòng ngừa sâu răng mới là cách để điều trị sâu răng một cách tốt nhất. Còn nếu khi sâu răng đã phát sinh rồi mới điều trị thì đó chỉ mang tính đối phó, còn không thể điều trị dứt điểm. Vì sâu răng có thể quay trở lại bất cứ lúc nào nếu bạn không giữ gìn, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

 

Trám răng có khả năng ngăn ngặn sâu răng phát triển và lan rộng

Trám răng có khả năng ngăn ngặn sâu răng phát triển và lan rộng

 

Nếu men răng không được bảo vệ tốt sẽ làm cho vi khuẩn gây sâu răng dễ dàng phát sinh và gây bệnh cho răng hơn. Chính vì thế, trẻ em là đối tượng dễ bị sâu răng nhất vì men răng của trẻ còn rất yếu, lại chưa có cách chăm sóc răng miệng của mình tốt nên men răng dễ bị vi khuẩn tấn công và gây bệnh hơn. Trám răng giúp ngăn ngừa sâu răng lan rộng nhưng phải theo dõi thường xuyên và trám lại khi có dấu hiệu sâu trở lại. Vì trám răng không thể điều trị dứt điểm sâu răng được mà nó chỉ phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của sâu răng.

Răng sâu còn có thể dẫn đến viêm tủy răng nếu không điều trị kịp thời, vì thế nếu có dấu hiệu của sâu răng bạn cần đến ngay các trung tâm nha khoa để điều trị kịp thời.

Chữa nội nha: chính là việc bít ống tủy chân răng để răng không có khả năng nhiễm trùng thêm nữa.  Chữa nội nha là việc làm rất tốn kém hơn rất nhiều cả về thời gian lẫn tiền bạc so với việc trám răng.

Trong trường hợp nếu răng sâu quá nặng, dẫn đến việc nhiễm trùng nặng ở chân răng thì phải tiến hành chữa nội nha và phẫu thuật cắt chóp, nạo nang mới có thể giữ được răng. Còn nếu răng đã bị bể nhiều và không có cách nào bảo tồn được răng nữa thì nhổ bỏ răng là điều bắt buộc phải làm. Việc mất răng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về răng miệng, như lệch khớp cắn, chức năng của răng không được đảm bảo. Bắt buộc phải thay thế bằng răng mới, việc đó sẽ rất tốn kém và mất thời gian.

Trám răng ngay khi bị sâu răng sẽ làm hạn chế sự phát triển của sâu răng, bảo vệ được tủy răng, không phải nhổ răng.

 

Các loại vật liệu trám răng

 

Có 2 loại vật liệu phổ biến nhất được sử dụng khi trám răng đó là: Amangam và Composite.

Amangam

 Đây là loại vật liệu đã được sử dụng trong suốt hơn 100 năm qua, nó là một hỗn hợp của các phần tử kim loại bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng…

 

Trám răng bằng Amangam cho độ bền chắc rất tốt nhưng tính thẩm mỹ không cao

Trám răng bằng Amangam cho độ bền chắc rất tốt nhưng tính thẩm mỹ không cao

 

Ưu điểm: Chi phí thấp, dễ sử dụng, khả năng chịu lực cao, vì thế nó thường là vật liệu được chọn để hàn trám cho những lỗ hàn to hoặc những nơi phải chịu áp lực lớn như mặt nhai của răng.

Nhược điểm: Loại vật liệu này thường có màu xám bạc vì thế nó không đảm bảo được tính thẩm mỹ cho răng, rất dễ phát hiện ra vết trám từ bên ngoài. Do đó Amangam chỉ được trám ở các răng bên trong như răng hàm. Ngoài ra, Amangam còn có một nhược điểm đó là dẫn nhiệt và dẫn điện, ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác của người bệnh khi ăn những thức ăn nóng hoặc lạnh.

Composite

Đây là loại vật liệu mới trong những năm gần đây, và trở nên phổ biến, được sử dụng rộng rãi. Bởi vì ưu điểm của nó mang lại cao hơn hẳn so với vật liệu trám răng cũ. Trám răng bằng composite còn được gọi bằng cái tên mỹ miều hơn đó là trám răng thẩm mỹ.

 

Trám răng bằng Composite cho độ thẩm mỹ vô cùng lớn

Trám răng bằng Composite cho độ thẩm mỹ vô cùng lớn

 

 

Ưu điểm: Đây là vật liệu trám răng cho tính thẩm mỹ rất lớn. Bởi vì màu sắc của vật liệu này đa dạng hơn và phù hợp với nhiều loại răng khác nhau. Hơn thế, độ cứng, độ chịu lực, chịu mòn của composite cũng cao hơn xi-măng (tuy nhiên vẫn kém Amangam). Chính vì thế nó có thể trám vít ở nhiều vị trí khác nhau trong miệng, từ những vị trí đòi hỏi thẩm mỹ cao như răng cửa cho đến những nơi cần độ chịu lực cao như răng hàm, đều có thể trám vít và cho hiệu quả tốt.

Nhược điểm của composite là chi phí hàn trám cao và độ chịu lực, chịu mòn vẫn thấp hơn so với Amangam.

Tính năng của composite vẫn đang được hoàn thiện và phát triển, hứa hẹn trong một tương lai không xa nó sẽ là vật liệu trám răng tốt nhất.

Nha khoa Quốc tế Việt Đức với việc  ứng dụng công nghệ hàn trám răng Laser Tech vào trong quá trình hàn trám , kết hợp với việc sử dụng chất liệu trám phù hợp với từng răng nên cho kết qủa hàn trám rất cao. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm quá trình hàn trám sẽ không gây ra cho bạn bất kỳ tổn thương nào đến răng miệng cũng như sức khỏe của bạn.

Nếu còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, bạn có thể đến trực tiếp trung tâm, các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn chính xác nhất cho bạn hoàn toàn miễn phí.