1
Bạn cần hỗ trợ?

NÊN CHỌN MẮC CÀI THƯỜNG HAY MẮC CÀI TỰ BUỘC

Để chỉnh nha hiệu quả, có thể sử dụng mắc cài thường hoặc mắc cài tự buộc. Mỗi loại có những ưu, nhược điểm riêng mà người niềng răng nên biết để có lựa chọn sao cho hiệu quả và kinh tế nhất.

 

 

 

nieng-rang-mac-cai-thuong-hay-tu-buoc

 

Ưu, nhược điểm của mắc cài thường

 

- Mắc cài thường là cách gọi dùng để chỉ những loại mắc cài phải sử dụng đến thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Đây là loại mắc cài phổ biến, mang lại hiệu quả chỉnh nha tương đối đầy đủ.

- Chi phí của các loại mắc cài thường thường thấp hơn so với các loại mắc cài tự buộc.

- Tuy nhiên, hạn chế của mắc cài thường là sử dụng thun buộc. Đặc điểm của thun buộc lại không ổn định, sử dụng càng lâu độ đàn hồi càng giảm, không có đủ khả năng để cố định dây cung như lúc đầu. Khi đó, lực ma sát giữa dây cung với mắc cài sẽ rất lớn có thể gây ra bung tuột mắc cài hoặc gây đau cho người niềng răng mà lực kéo răng di chuyển cũng không đảm bảo, ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha.

 

uu-nhuoc-diem-mac-cai-thuong

 

 

>> Tham khảo thêm:  Bảng giá chỉnh nha - niềng răng

 

Ưu nhược điểm của mắc cài tự buộc

 

- Mắc cài tự buộc về cơ bản cũng giống mắc cài thường, nhưng có đặc điểm ưu việt hơn chính là hệ thống nắp trượt tự động. Mắc cài và dây cung được thiết kế tự động khiến khả năng bám dính tốt, giữ chặt dây cung cố định trong rãnh trượt. Đây chính là bộ phận thay thế cho thun buộc của mắc cài thường. Sự ổn định của mắc cài và dây cung tạo lực kéo đầu đặn giúp răng di chuyển đúng hướng và rút ngắn thời gian điều trị hơn so với các loại mắc cài thường.

- Mắc cài tự buộc giúp bệnh nhân không mất quá nhiều thời gian tái khám cũng như hạn chế tối đa tình trạng bung mắc cài. 

- Do thiết kế khá nhỏ gọn nên mắc cài tự buộc giúp bệnh nhân thuận tiện ăn uống cũng như vệ sinh mắc cài.

- Do không phải mang nhiều chun nên cũng sẽ thẩm mỹ hơn so với mắc cài thường. 

 

uu-nhuoc-diem-mac-cai-tu-buoc

 

 

>> Tham khảo thêm: Lợi ích bất ngờ của việc niềng răng.

 

Tuy giá thành của mắc cài tự đóng cao hơn nhưng hiệu quả của nó mang lại làm hài lòng hầu hết những ai lựa chọn phương pháp này. Các chuyên gia và bác sỹ chuyên khoa niềng răng cũng khuyến khích bệnh nhân lựa chọn niềng răng mắc cài tự đóng để an toàn, tiện lợi cũng như rút ngắn thời gian điều trị.

 

nieng-rang