1
Bạn cần hỗ trợ?

NHỔ RĂNG VÀ TIỂU PHẪU RĂNG KHÔN

Những thông tin về răng khôn và hậu quả nghiêm trọng nếu không nhổ kịp thời bạn cần phải biết nếu không muốn nguy hại đến hàm răng và chính sức khỏe của bản thân.

nho-rang-khon

 

Răng khôn (răng cối thứ ba) là răng nằm phía trong nhất và là răng ít quan trọng nhất cho việc ăn nhai. Nó có thể không mọc hoặc mọc khỏi nướu vào tuổi khoảng 18 đến 25 nếu nếu răng mọc bình thường.

 

 

quy-trinh-nho-rang-khon

Nhưng phần lớn răng khôn bị ngầm hay kẹt trong xương hàm và nướu, thường là vì không đủ chỗ để răng có thể mọc lên vào trong khoang miệng. Hàm của chúng ta nhỏ hơn tổ tiên cần có hàm lớn và nhiều răng hơn để ăn thức ăn dai cứng. Chúng ta không còn cần nhai quá mức như thế nữa. Thực tế, răng khôn thường gây phiền phức hơn là đem lại lợi ích.
 
 

Từ yên lặng đến vấn đề trầm trọng

 
Nếu răng khôn ngầm có thể bạn không biết mình có răng khôn – cho đến khi đột nhiên cảm thấy đau do nhiễm trùng hay áp lực lên răng kế cận. Răng khôn mọc một phần có thể gây chen chúc hoặc di lệch răng, đẩy vào chân răng kế cận làm cho răng này dịch chuyển. Nếu răng khôn mọc lên thì rất khó để vệ sinh và vì thế khả năng sâu răng và nhiễm trùng mô nướu xung quanh rất cao.
 
nguy-hai-neu-khong-nho-rang-khon
 

Những vấn đề răng khôn

 
Răng khôn có gây ra vấn đề hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích cỡ xương hàm và răng khôn của bạn tăng trưởng như thế nào. Thỉnh thoảng, răng khôn gây ra những triệu chứng như đau và sưng. Hoặc bạn có thể không có triệu chứng gì cả nhưng răng khác của bạn có nguy cơ bị tổn thương.
  
nhung-van-de-rang-khon
 
 
Bệnh nướu - Khi răng khôn nhú một phần lên khỏi nướu, vi khuẩn có thể chui vào bên dưới nướu trùm gây nhiễm trùng nướu.
 
 
khong-nho-rang-khon-gay-viem-nuou
 
Chen chúc răng - Răng khôn ngầm hoặc đang mọc có thể đâm vào răng kế cận làm cho răng kế cận bị uốn cong hoặc thậm chí làm hư hại cấu trúc.
 
rang-khon-moc-lech
 
Sâu răng - Răng khôn rất khó vệ sinh do vị trí của nó hoặc vì nướu che phủ nên dễ tích tụ vi khuẩn gây sâu răng. Điều này cũng có thể dẫn đến sâu răng của răng kế cận.
 
sau-rang-khon
 
Lệch lạc răng - Răng khôn mọc nghiêng về phía má có thể gây kích thích mô lân cận. Nếu răng mọc bị uốn cong có thể gây khó khăn trong việc vệ sinh và thậm chí làm sai khớp cắn.
 
 
rang-khon-moc-lech-lac
 
>> Tham khảo thêm: Quy trình nhổ răng
 
Nang - Nếu túi bao thân răng tồn tại trong xương, nó có thể tích dịch tạo thành nang mà có thể phá hủy xương xung quanh.
 
Nhổ đi có lẽ là khôn ngoan
 
Dù có triệu chứng rõ ràng hay không, bạn nên yêu cầu nha sỹ chẩn đoán những vấn đề đang gặp phải và tiềm ẩn mà răng khôn của bạn gây ra. Nếu nha sỹ đề nghị cần phải nhổ răng, đó có thể là chọn lựa khôn ngoan nhất vì sức khỏe của những răng còn lại. 
 
 

Ưu điểm của việc nhổ răng khôn sớm

 
Giống như những răng khác, răng khôn hình thành trong một cái bao mở nằm trong xương hàm, được bảo vệ bởi xương và mô nướu cho đến khi răng mọc. Qua thời gian, răng khôn của bạn bám chắc vào xương hàm khi chân răng kéo dài và xương hàm trở nên đặc hơn. Như vậy khi bạn càng lớn thì răng khôn càng khó nhổ.
 
 
uu-diem-nho-rang-khon-som