1
Bạn cần hỗ trợ?

QUI TRÌNH ĐIỀU TRỊ NỘI NHA

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dáng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy.
 

Quy trình điều trị tủy tại Phòng khám:

 
 

II. Tổng quan quy trình điều trị tủy:

  
quy-trinh-dieu-tri-tuy

(*)Lưu ý: Kết quả có thể thay đổi tuỳ thuộc vào cơ địa của từng người.
 
- Khám và tư vấn: Khám tổng quát, chụp phim tại vùng răng bị nghi viêm tủy để xác định chính xác tình trạng viêm và kiểm tra hình dạng ống tủy để biết độ khó của ca chữa tủy. Sau đó thông báo cho bệnh nhân và lên kế hoạch điều trị.

bac-sy-dieu-tri-tuy
 
- Gây tê: Sau khi vệ sinh sạch khoang miệng, bác sĩ tiến hành gây tê cho bệnh nhân và đặt đế cao su ôm sát vào răng cần lấy tủy để cách ly răng viêm khỏi nước bọt (chứa vi khuẩn trong miệng) đảm bảo giữ răng đang điều trị trong môi trường khô, sạch.
 
- - Mở tủy, lấy tủy, tạo hình ống tủy: Trước hết là mở tủy từ mặt sau của răng trước, sau đó bác sĩ dùng dụng cụ lấy tủy ( trâm tay hoặc trâm máy) để lấy sạch tủy răng, vi khuẩn. Tiếp đó, tiến hành tạo hình ống tủy và cho chụp phim đo chiều dài chân răng và ống tủy để đảm bảo ống tủy được tạo hình chuẩn và không còn vi khuẩn sót lại bên trong.

qua-trinh-dieu-tri-tuy
 
>> Tham khảo thêm: Nội nha là gì?
 
- Trám bít ống tủy: Bác sĩ chèn gutta vào trong từng ống tủy, và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng.Có khi một que kim loại hay nhựa được đặt vào ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng. Nếu phần thân răng đã vỡ quá lớn thì có thể đặt chốt để gia cố trước khi làm răng sứ. Sau đó, bệnh nhân được chụp phim lại lần cuối để xem việc trám bít đã đảm bảo hay chưa. 
 
Cuối cùng có thể làm chụp bảo vệ nếu bệnh nhân yêu cầu.
 

tram-bit-dieu-tri-tuy

 

>> Tham khảo thêm: Hỏi đáp về dịch vụ nội nha

 

Răng được chữa tủy tồn tại bao lâu?

 
Các răng được chữa tủy và phục hồi có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách. Vì răng sâu răng vẫn có thể xảy ra trên những răng đã được điều trị tủy, nên vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là rất cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề có thể xảy ra. Vì không còn mô tủy để nuôi sống răng nữa nên răng trở nên dễ vỡ và dễ bị nứt. Quyết định liệu có làm răng sứ sau khi điều trị tủy hay không là sự cân nhắc quan trọng.
 
rang-dieu-tri-tuy-ton-tai-bao-lau