1
Bạn cần hỗ trợ?

RĂNG BỊ ĐAU, Ê BUỐT SAU KHI TRÁM RĂNG LÀ DO ĐÂU?

Trám răng là một kỹ thuật khá đơn giản, tuy nhiên nếu không được thực hiện tốt sẽ gây ra những biến chứng sau này, đặc biệt là cảm giác đau và ê buốt sau khi trám răng.

Nguyên nhân răng bị đau, ê buốt sau khi trám răng

Trường hợp răng sau khi trám thường bị nhảy cảm, đau nhức hoặc có cảm giác ê buốt  là một hiện tượng rất phổ biến với nhiều người.

 

tram-rang-bi-e-buot

Răng bị đau, ê buốt sau khi trám là hiện tượng thường gặp ở nhiều người

 

Để xác định được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng nhảy cảm, ê buốt răng, trước tiên cần phải xem xét đến quy trình trám răng và vật liệu được sử dụng để trám. Phần lớn những trường hợp sau khi trám răng có hiện tượng đau nhức, ê buốt là do quy trình trám không được tuân thủ đúng theo yêu cầu an toàn, kỹ thuật thực hiện không được đảm bảo, bác sĩ tay nghề không tốt và do những bệnh lý răng miệng chưa được điều trị triệt để.

 

Răng bị ê buốt do vết sâu chưa được nạo sạch

Theo đúng nguyên tắc khi trám răng sâu thì vết sâu sẽ phải được làm sạch trước khi trám vít vật liệu trám lên trên. Nhưng  trên thực tế, không ít những ca trám răng sâu nhưng vết sâu chưa được làm sạch, điều này sẽ là nguyên nhân để vi khuẩn tích tụ và rất có thể thời gian lâu sẽ gây viêm tủy.

 

Răng đau, ê buốt do viêm tủy và không được điều trị triệt để

Tủy bị viêm sẽ gây ra cảm giác đau nhức cũng như ê buốt thường xuyên cho người bệnh, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến những giây thần kinh xung quanh gây ra những cơn đau buốt lên tận đầu. Viêm tủy răng thường do sâu răng nặng hoặc những trường hợp bị trấn thương từ bên ngoài, nếu không điều trị tủy mà chỉ trám răng bên ngoài thì rất có thể sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, không chỉ gây ra những cơn đâu nhức kéo dài mà còn có nguy cơ gây ra áp xe ổ xương rất cao.

 

Do áp lực nén

Răng bị đau nhức, ê buốt còn có thể do áp lực nén ép vật liệu trám vào xoang hàm làm di chuyển dịch ngà trong ống ngà gây ra cảm giác đau nhức. Trong trường hợp miếng trám bị vênh lệch cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau nhức và ê buốt cho răng.

 

Do đèn chiếu laser

 

 

nguyen-nha-dau-rang-tram-rang

Nguyên nhân của hiện tượng đau, ê buốt sau khi trám răng chủ yếu là do kỹ thuật trám không tốt, bệnh lý chưa được điều trị triệt để

 

Đèn chiếu laser làm đông cứng vật liệu trám, thường vật liệu trám sẽ có khuynh hướng co vào phần đặt đèn laser, khi đó sẽ tạo ra một khoảng trống giữa miếng trám và bề mặt tiếp xúc, sau đó dịch ngà sẽ lấp đầy khoảng trống đó. Chính vì thế khi ăn nhai, chất lỏng trong dịch ngà sẽ di chuyển và gây ra cảm giác đâu nhức và ê buốt.

 

Do kích ứng vật liệu trám

Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị kích ứng với vật liệu trám gây ra cảm giác đau nhức và ê buốt.

 

Do chế độ chăm sóc răng miệng sau khi trám răng không tốt.

Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi trám răng là rất quan trọng, bởi vì vật liệu trám sau khi được trám lên răng rất dễ xảy ra kích ứng. Răng ê buốt có thể do tiếp xúc với nhiều thực phẩm không tốt hoặc đánh răng không được đảm bảo.

Trong trường hợp cơn đau nhức kéo dài từ 2 – 4 tuần bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị triệt để nhất.

 

Cách khắc phục răng đau nhức, ê buốt sau khi trám

Phần lớn những trường hợp răng bị đa nhức, ê buốt thường là do các bệnh lý trên răng chưa được giải quyết triệt để, vì thế cần điều trị dứt điểm những bệnh lý trước khi trám răng.

 

cong-nghe-tram-rang-hien-dai

Công nghệ trám răng hiện đại sẽ mang lại kết quả trám răng tốt nhất

 

Đối với trường hợp bị sâu răng hoặc viêm tủy thì cần phải tháo bỏ miếng trám và tiến hành nạo sạch ổ sâu còn lại , điều trị chấm dứt tình trạng viêm tủy, lấy sạch phần tủy đã bị hoại tử. Sau đó sẽ sử dụng vật liệu trám bít để trám kín bề mặt tránh vi khuẩn có thể xâm nhập và làm tổn thương răng.

Nếu do kỹ thuật trám hoặc do kích ứng với vật liệu trám, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tháo bỏ miếng trám và  trám lại bằng vật liệu khác. Vật liệu trám thường rất an toàn, lành tính với cơ thể nên hiện tượng kích ứng với vật liệu trám là rất hiếm xảy ra.

Hiện nay với công nghệ trám răng hiện đại thì những biến chứng sau khi trám là rất hiếm xảy ra. Điển hình như công nghệ trám răng Laser Tech mà Nha khoa Việt Đức đang áp dụng, nó là công nghệ trám răng hiện đại hiện nay, cho kết quả trám răng gần như tuyệt đối, hoàn toàn không đau nhức, không biến chứng. Minh chứng thực tế là đã có hàng nghìn ca trám răng thành công tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức đều cho kết quả rất tốt. Đến với trung tâm bệnh nhân không chỉ được đảm bảo về một quy trình trám ẳng an toàn mà còn được đảm bảo về một đội ngũ bác sĩ thực hiện giỏi và giàu kinh nghiệm. Chính vì thế bệnh nhân có thể yên tâm hơn khi thực hiện.

Trên đây là những chia sẻ về những nguyên nhân của hiện tượng đau nhức và ê buốt răng sau khi trám răng. Mong răng đây sẽ là những kiến thức hữu ích đối với bạn.