1
Bạn cần hỗ trợ?

SỰ HÌNH THÀNH CAO RĂNG VÀ BỆNH VIÊM NHA CHU

Cao răng là mảng bám đã cứng lại trên răng, được hình thành ở ngay hoặc dưới đường viền nướu và có thể gây kích ứng mô nướu. 

 

 

Cao răng tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu.

Bệnh viêm nha chu là một bệnh rất phổ biến ở vùng răng miệng bệnh này hay gặp ở lứa tuổi trung niên, người già và là một trong những nguyên nhân thường gặp của tình trạng mất răng ở người lớn

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu: là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các mảng bám thức ăn bám dọc theo cổ răng, khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám này sẽ gây viêm nướu răng. Theo thời gian, mảng bám răng bị vôi hóa (cứng dần) thành vôi răng (còn gọi là cao răng). Khi ấy, nướu sẽ bị viêm nặng, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu. Bệnh tiến triển rất nhanh nếu cơ thê có một bệnh toàn thân nào đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

 

Triệu chứng:


-    Chảy máu nướu khi chải răng.
-    Nướu sưng đỏ dễ chảy máu.
-    Vôi răng đóng ở cổ răng.
-    Hơi thở hôi.
-    Ấn vào nướu thấy mủ chảy ra.
-    Có cảm giác không bình thường khi nhai.
-    Răng lung lay.
-    Răng di chuyển và thưa ra.

 

trieu-chung-viem-nha-chu

Diễn biến và tác hại của bệnh viêm nha chu: bệnh tiến triển rất thầm lặng nên người bệnh ít chú ý. Các nướu sưng to rồi tự sẹp xuống làm người bệnh lầm tưởng là bệnh tự lành. Cứ thế, nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời thì lớp mô nâng đỡ răng, dây chằng sẽ bị phá hủy và làm tiêu xương ổ răng, răng bị lung lay và cuối cùng sẽ bị mất răng dù răng còn nguyên vẹn, không bị sâu. Ngoài việc phá hủy các mô nâng đỡ răng, làm tiêu xương ổ răng lệch răng, lung lay răng, bệnh viêm nha chu còn gây hôi miệng làm người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp, bị cô lập trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bệnh có biến chứng như làm đau vùng thái dương, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc ăn uống, gây lên chứng đau dạ dày ỏ người bị nha chu.

 

>> Tham khảo thêm: Viêm nha chu trong chỉnh nha

 hinh-anh-viem-nha-chu

Cách điều trị và phòng ngừa: vệ sinh răng miệng sạch sẽ là bước cơ bản quyết định sự thành công trong công việc ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm nha chu. Khi bị sưng nướu bệnh nhân càng phải chú ý giữ vệ sinh kĩ hơn (bằng các loại bàn chải mềm với kem chải răng nha chu) để làm sạch các mảng bám thức ăn ở trên răng, và đến khám tại cá cơ sở nha khoa để điều trị kịp thời.

 

ve-sinh-khac-phuc-viem-nha-chu