1
Bạn cần hỗ trợ?

PHÂN BIỆT TRÁM RĂNG BẰNG AMALGAM VÀ COMPOSITE

Trám răng là phương pháp phục hồi răng phổ biến hiện nay vì nó rất đơn giản trong cách thực hiện và tiết kiệm chi phí tới mức tối ưu nhất.

Hiện nay có rất nhiều chất liệu trám khểnh cho hiệu quả rất tốt, tuy nhiên amalgam và composite là hai vật liệu được sử dụng phổ biến hơn cả. Bởi những ưu điểm mà nó mang lại cả về thẩm mỹ và độ bền là không thể phủ nhận.

 

Trám răng bằng amalgam

 

Amalgam-thuong-de-tram-rang-ham

Amalgam thường được sử dụng để trám răng hàm

 

Amalgam là vật liệu trám đã xuất hiện từ rất lâu, cách đây khoảng 100 năm và đến nay nó vẫn là vật liệu trám được nhiều người lựa chọn, bởi vì những ưu điểm mà nó có hiện nay vẫn chưa có một loại vật liệu trám nào có thể vượt qua được. Amalgam là một chất liệu được tạo ra từ thành phần thủy ngân và các loại kim loại khác như bạc, đồng, thiếc… Nó có khả năng trám bít rất hiệu quả cho những khuyết thiếu của răng mà cần độ bền chắc cao như răng hàm.

Điểm nổi bật của phương pháp hàn trám này là giá thành rẻ, chất liệu bền chắc nên sau quá trình trám, miếng trám sẽ giữ được lâu trên răng. Đây chính là ưu điểm vượt trội nhất mà khiến cho vật liệu trám này luôn là sự lựa chọn của của đa số người trong suốt một khoảng thời gian dài đến nay. Tuy nhiên, độ thẩm mỹ của chất liệu trám này lại không cao, nên nó thường được sử dụng trám cho những chiếc răng hàm, cần độ bền chắc nhất định.

 

Trám răng bằng composite

 

 

composite-de-tram-rang-cua

Với ưu điểm thẩm mỹ cao nên composite thường được trám tại vị trí răng cửa, những vị trí cần tính thẩm mỹ cao

 

Trám răng bằng composite được sử dụng trong những trường hợp răng bị khuyết thiếu nhẹ và cần đảm bảo về thẩm mỹ, đặc biệt là răng cửa.

Đây là vật liệu trám mới xuất hiện, nhưng nó lại nhanh chóng chiếm được lòng tin của người dùng bởi độ bền và đặc biệt là độ thẩm mỹ, cho kết quả hàn trám giống như răng thật.

 

Phân biệt giữa hàn trám amalgam và hàn trám composite

 

Về vật liệu trám

Trám bằng amalgam và composite đều có thể bổ xung vào phần mô khuyết thiếu của răng theo một hình thức giống nhau. Vì vật liệu đều ở dạng tương tự nhau và đều được trực tiếp hàn trám lên răng.

Amalgam là vật liệu trám có ưu điểm nổi bật về độ bền chắc, nó đã được sử dụng trong suốt hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, chất liệu trám này lại không đảm bảo được tính thẩm mỹ bởi màu đục lờ của miếng trám, khi tram lên răng có thể dễ dàng phát hiện ra miếng trám, chính vì thế chất liệu trám amalgam thường được sử dụng để trám răng hàm, những răng cần đến độ chịu lực cao.

Composite thường được dùng để trám răng cửa vì đảm bảo được độ thẩm mỹ rất cao, nó có màu sắc giống như răng thật nên với những khuyết thiếu nhẹ trên răng nó hoàn toàn phù hợp và phát huy được ưu điểm của mình một cách tối đa.

Về kỹ thuật hàn trám amalgam và composite

 

ky-thua-tram-rang-giong-nhau

Về cơ bản kỹ thuật hàn trám hai vật liệu này là giống nhau

 

Trên thực tế kỹ thuật hàn trám răng bằng amalgam và composite không có gì khác biệt, đều có thể thực hiện trực tiếp trên răng thật và hoàn thành rất nhanh chỉ trong một lần hẹn.

Trám răng bằng amalgam khá đơn giản, bác sĩ chỉ cần làm sạch vị trí cần trám, thường là trám răng sâu nên sẽ phải nạo sạch ổ sâu, sau đó bôi một lớp gắn dính bảo vệ.

Tiếp theo đó, vật liệu amalgam sẽ được trộn đều, sau đó đuộc đưa vào đúng vị trí vừa chuẩn bị để tiến hành trám. Miếng trám amalgam phải sau 24 giờ mới có thể đông cứng lại bám chắc trên răng, vì thế trong khoảng thời gian đó bệnh nhân không được nhai thức ăn, để tránh sự bong tuột của miếng trám. Sau khi  miếng trám đã đông cứng, bác sĩ sẽ tiến hành đánh bóng để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như để đảm bảo khi ăn nhai miếng trám sẽ không gây ra vướng cộm.

Đối với chất liệu trám composite, với đặc tính thẩm mỹ khá đơn giản, nên các bác sĩ chỉ cần làm sạch vị trí trám, trám trực tiếp lên chỗ phần răng bị khuyết thiếu sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Sau đó có bác sĩ sẽ chiếu trực tiếp đèn laser lên miếng trám để làm đông cứng miếng trám lại, cuối cùng là đánh bóng miếng trám để hạn chế gây vướng cộm cho bệnh nhân khi ăn nhai. Thời gian trám chỉ mất từ 10 – 20 phút không gây ra bất kỳ cảm giác đau đớn, ê buốt nào. 

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của răng và vị trí cần trám để lựa chọn loại vật trám phù hợp nhất. Hiện nay Nha khoa Việt Đức đã và đang áp dụng rất thành công hai vật liệu trám này, đặc biệt với sự kết hợp của công nghệ hiện đại, nó có thể phát huy được tối đa những ưu điểm của từng loại hàn trám. Hơn thế kỹ thuật hàn trám không gây ra bất kỳ đau nhức hay tổn thương nào cho răng miệng.

Trên đây là những chia sẻ về chất liệu hàn trám amalgam và composite, mong rằng nó sẽ là kiến thức hữu ích đối với bạn.