1
Bạn cần hỗ trợ?

TRÁM RĂNG THƯA BẰNG COMPOSITE CÓ BỀN KHÔNG?

Trám răng là giải pháp phục hồi lại những răng bị khuyết điểm như vỡ mẻ, dạn vỡ, răng thưa… đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao, chi phí không quá cao.

Hiện nay trên thị trường có hai chất liệu trám răng chính đó là Amangam và Composite. Amangam là chất liệu đã được sử dụng gần 100 năm qua, cho chất lượng và độ bền chắc khá cao, nhưng tính thẩm mỹ lại không cao. Còn Composite là vật liệu mới được sử dụng trong thười gian gần đây, nhưng nó lại rất nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường bởi vì  ưu điểm mà nó mang lại hơn hẳn so với những vật liệu trám răng cũ.

Trám răng thưa bằng vật liệu composite hiệu quả ra sao và có thể duy trì trong thời gian bao nhiêu lâu là câu hỏi chung của rất nhiều người khi thực hiện phương pháp này. Các bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức dựa trên thực tế bằng những ca trám răng thành công của mình đã khẳng định như sau:

 

Trám răng là giải pháp khắc phục khuyết điểm của răng tối ưu nhất hiện nay

Trám răng là giải pháp khắc phục khuyết điểm của răng tối ưu hiện nay

 

Composite tuy xuất hiện sau nhưng lại tập hợp được tất cả những ưu điểm của những phương pháp trám răng trước và khắc phục được những hạn chế của những phương pháp hàn trám đó. Có thể nói đến một ưu điểm vượt bậc của chất liệu này đó là cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng. Composite có tính dẻo tương đối cao chính vì thế bác sĩ khi thực hiện rất dễ uốn nắn vật liệu theo đúng hình dáng của vị trí trám. Đặc biệt, chi phí của một ca trám răng với vật liệu là Composite cũng không cao, nên nó nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, và trở thành vật liệu trám thông dụng.

Nếu kể đến ưu điểm của vật liệu Composite thì không thể không nhắc đến một ưu điểm được coi như một bước đột phá đó là tính thẩm mỹ vô cùng lớn, nếu như Amangam có độ bền rất cao nhưng lại không đảm bảo được tính thẩm mỹ bởi màu trám đục. Nhưng Composite lại hoàn toàn khắc phục được điều đó. Vật liệu trám răng Composite có nhiều màu khác nhau, phù hợp với từng loại răng khác nhau, vì thế nó đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các răng được hàn trám giống như răng thật. Ưu điểm này được coi như là một đột phá lớn trong công nghệ trám răng.

Tuy nhiên , bên cạnh những ưu điểm mà vật liệu Composite có thì cũng còn tồn tại một hạn chế khá lớn đó là độ bền của vật liệu trám này không cao. Vật liệu trám răng composite không thể duy trì được độ bền sử dụng lâu dài là do chính những hạn chế của bản thân, tính chất của loại vật liệu này. Sau một thời gian sử dụng, miếng trám sẽ bị nhiễm màu và tạo ra những khác biệt về màu sắc so với những chiếc răng thật khác.

Hơn nữa, do vật liệu trám Composite có độ chịu lực không cao nên chỉ cần những tác động nhẹ cũng sẽ khiến cho miếng trám bị bong và rơi ra ngoài, hoặc tác động đột ngột của nhiệt độn cũng là nguyên nhân làm cho miếng trám bị bung ra ngoài.

Ngoài ra, miếng trám Composite còn bị ngấm nước và lâu ngày nó sẽ gây ra mùi hôi ở miệng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

 

Vật liệu composite cho tính thẩm mỹ cao nhưng lại hạn chế về độ bền

Vật liệu composite cho tính thẩm mỹ cao nhưng lại hạn chế về độ bền

 

Vật liệu trám răng sẽ được duy trì trong thời gian bao lâu còn phụ thuộc trục tiếp vào tay nghề của bác sĩ và kỹ thuật hàn trám mà nha khoa đó sử dụng. Tay nghề của bác sĩ cao sẽ đảm bảo các thao tác thực hiện luôn là chính xác nhất, để miếng trám đạt chất lượng tối đa nhất. Chính vì thế thông thường những ca trám răng bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân sử dụng vật liệu trám răng composite vào trường hợp trám răng cửa, những răng cần thiết đến độ thẩm mỹ và những lỗ trám nhỏ.

Tuy nhiên vât liệu trám Composite đang ngày càng trở nên hoàn thiện hơn và hứa hẹn sẽ là vật liệu tám tốt nhất trong tương lại gần.

Nếu bạn đang có nhu cầu trám răng và chưa biết nên lựa chọn loại vật liệu trám răng nào và lựa chọn kỹ thuật trám răng như thế nào để cho kết quả tốt nhất, thì bạn có thể liên hệ tới trung tâm Nha khoa Việt Đức, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chi tiết hoàn toàn miễn phí.