Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách theo từng độ tuổi

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách theo từng độ tuổi

Sức khỏe răng miệng vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Khi bé, nếu răng miệng được chăm sóc tốt giúp trẻ khi lớn lên có sức khỏe tốt cùng nụ cười đẹp. Trẻ ở những độ tuổi khác nhau thì ba mẹ cần áp dụng những cách khác nhau để phòng ngừa các bệnh răng miệng.

Tác hại của việc chăm sóc răng miệng không đúng cách

Sâu răng

Sâu răng là bệnh lý về răng phổ biến. Sâu răng là những tổn thương ở răng, biểu hiện rõ ràng là các lỗ sâu to, nhỏ trên bề mặt răng do men răng bị ăn mòn. 

Nguyên nhân gây ra sâu răng thường do mảng bám gây ra. Vi khuẩn trong mảng bám răng có thể chuyển đổi đường trong thức ăn thành axit. Khi mảng bám tích tụ lâu ở chân răng thì axit ăn mòn răng. 

Sâu răng không điều trị kịp thời sẽ ăn mòn hết răng, hỏng tủy, dẫn tới rụng răng sớm.

Viêm nướu

Viêm nướu cũng là một trường hợp bệnh lý về răng thường gặp. Đặc điểm nổi bật của viêm nướu là nướu bị sưng đỏ, một phần đầu nướu bị tách ra khỏi răng, trẻ rất dễ bị chảy máu nướu dù va chạm nhẹ.

Nguyên nhân gây ra viêm nướu là sự tích tụ của mảng bám, bên trong mảng bám chưa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh về răng miệng. Mảng bám tích tụ ở những vị trí kín đáo như cổ răng, đường viền nướu là rất khó làm rạch chúng nếu ba mẹ chưa có kinh nghiệm.

Hôi miệng

Vệ sinh răng miệng chưa đủ và chưa đúng làm miệng trẻ bị hôi, hơi thở có mùi. 

Những sản phẩm sinh ra từ quá trình vi khuẩn chuyển hóa thức ăn để lấy chất dinh dưỡng là hợp chất của lưu huỳnh, chính chúng gây nên tình trạng hôi miệng ở trẻ.

Chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ theo từng giai đoạn

Khi trẻ dưới 5 tuổi, cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ. Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ cần có phương pháp chăm sóc răng miệng thích hợp.

Từ 6 đến 8 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Giai đoạn này trẻ thường khá nhạy cảm nên ba mẹ có thể sử dụng một chiếc rơ lưỡi mềm để làm sạch răng và miệng cho bé. 

Độ tuổi từ 2 - 3 tuổi:

Các răng cối sữa lần lượt mọc lên trên cung hàm. Đây chính là thời điểm ba mẹ áp dụng biện pháp chải răng đúng cách để làm sạch khoang miệng cho trẻ.

- Chọn bàn chải: Bàn chải nhỏ, loại mềm với chất lượng tốt nhất.

- Kem đánh răng: Ba mẹ nên chọn những tuýp kem đánh răng chứa fluor với những hương vị trái cây để kích thích sự thích thú của trẻ đối với vệ sinh răng miệng.

- Hướng dẫn chải răng: Cầm bàn chải bằng ngón tay, giống với tư thế cầm bút. Di chuyển bàn chải một cách nhẹ nhàng theo chiều dọc từ trên xuống dưới. Để góc bàn chải hợp với nướu trẻ một góc 45 độ.

- Vệ sinh nướu bằng gạc mềm thấm nước muối sinh lý.

Giai đoạn 3 - 6 tuổi:

Quá trình mọc răng sữa kết thúc với sự xuất hiện đầy đủ của 20 chiếc răng trên các cung hàm khi trẻ lên 3 hoặc 4 tuổi. Lúc bấy giờ, bé đã có thể tự mình đánh răng, ba mẹ chỉ cần giám sát và duy trì thói quen đánh răng mỗi 2 lần một ngày cho trẻ.

- Ba mẹ nên mua cho bé những loại kem đánh răng có chứa thành phần fluor để ngăn ngừa sâu răng. Bàn chải loại lông mềm nên thay mới mỗi 6 tháng/ 1 lần.

- Ba mẹ dạy bé súc miệng bằng nước lọc sau khi ăn bánh kẹo, uống sữa.

- Ba mẹ nhắc nhở bé chải răng 2 lần mỗi ngày: Vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Lúc bé chải răng, ba mẹ nên quan sát và kiểm tra xem liệu bé có đánh đúng theo cách này không: Đánh mặt ngoài cùng với chiều mọc răng (chiều dọc), mặt nhai qua lại theo chiều ngang. Đánh mặt trong theo chiều dọc. Tránh bỏ sót mặt lưỡi.

- Nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng được khuyên dùng sau khi đánh răng để tăng hiệu quả làm sạch, thơm tho khoang miệng.

Khi bé 6 - 9 tuổi:

- Ba mẹ tiếp tục quan sát và giám sát quy trình vệ sinh răng miệng ở trẻ. Kiểm tra răng miệng bé thường xuyên để phát hiện sớm các bất thường bệnh lý nếu có (sâu răng) hoặc những thay đổi sinh lý (răng lung lay, mầm răng nhú lên) để kịp thời đưa trẻ đi nha sĩ. Đây cũng là độ tuổi bé bắt đầu mọc răng vĩnh viễn và thay răng sữa.

- Thời gian chải răng lí tưởng là từ 2-3 phút. Nếu chải ít hơn sẽ khó làm sạch hoàn toàn được mảnh vụn thức ăn, còn đánh lâu hơn dễ làm cho răng bị mòn.

Thói quen rất khó để sửa đổi, do đó ba mẹ phải hướng dẫn trẻ đến từng chi tiết.

- Chỉ nha khoa được khuyến khích dùng cho trẻ ở giai đoạn này để làm sạch kẽ răng. Thói quen dùng tăm để xỉa răng là không tốt, vì có nguy cơ gây thưa răng.

- Giáo dục trẻ tạo nên thói quen vệ sinh răng miệng là một vấn đề thách thức đối với bậc làm cha mẹ. Do đó, ba mẹ nên chọn cho mình những phương pháp thật thông minh để dạy bảo con nhỏ.

Đặc biệt, nên tạo thói quen thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để có thể sớm phát hiện những bệnh lý về răng, can thiệp và điều trị kịp thời.

Đăng ký tư vấn miễn phí