Chỉ tự tiêu là gì, khác chỉ thường như thế nào?
Trang chủ » Tin tức hoạt động » Chỉ tự tiêu là gì, khác chỉ thường như thế nào?

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Chỉ tự tiêu là gì, khác chỉ thường như thế nào?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu được biết chỉ tự tiêu thường được sử dụng trong các ca phẫu thuật hiện nay. Tuy nhiên cháu không biết chỉ tự tiêu là gì, chỉ tự tiêu có khác gì chỉ thường không? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ ( Huyền Mai – 19 tuổi).

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu được biết chỉ tự tiêu thường được sử dụng trong các ca phẫu thuật hiện nay. Tuy nhiên cháu không biết chỉ tự tiêu là gì, chỉ tự tiêu có khác gì chỉ thường không? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ ( Huyền Mai – 19 tuổi).

Trả lời:

Chào bạn Huyền Mai! 

Cảm ơn bạn đã quan tâm tin tưởng chia sẻ băn khoăn chỉ tự tiêu là gì, chỉ tự tiêu khác gì chỉ thường? về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với nghi vấn của bạn, Nha khoa Quốc tế Việt Đức xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Chỉ tự tiêu là gì?

Chỉ tự tiêu là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong y khoa hiện nay dùng để khâu kín vết thương hỗ trợ nhanh quá trình đông máu và lành thương cho bệnh nhân. Sau một thời gian khi vết thương đã ổn định, các enzym trong tổ chức mô của cơ thể sẽ giúp chỉ khâu tự tan “không dấu vết” mà hoàn toàn không đau đớn, không chảy máu.

Chỉ khâu tự tiêu sẽ tiêu biến trong một thời gian ngắn sau khi vết thương đã se lại, còn chỉ thường không thể tự biến mất mà cần phẫu thuật để cắt chỉ. Nhờ sự tiện lợi và an toàn với cơ thể mà ngày nay chỉ tự tiêu đã gần thay thế hoàn toàn chỉ rút thông thường, hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ phẫu thuật và quá trình lành thương của bệnh nhân.

Chỉ tự khâu có thành phần tự nhiên như: protein từ động vật hay polymer tổng hợp nên chỉ tự tiêu an toàn tuyệt đối với cơ thể. 

Chỉ tự tiêu thường có màu tím, màu xanh dương, màu đen hoặc sọc kẻ để dễ dàng phân biệt với các mô mềm xung quanh, giúp cho việc khâu vết thương dễ dàng, tránh tình trạng cắt nhầm chỉ hoặc không buộc được chỉ khâu.

2. Các trường hợp chỉ định dùng chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu có vai trò làm giảm số lần tái khám để cắt chỉ, đồng thời hạn chế sẹo và nhiễm trùng. Tuy nhiên, tùy vào độ sâu, vị trí, kích thước của vết thương mà bác sĩ sẽ lựa chọn những loại chỉ khâu khác nhau. Với các vết thương ngoài da, chỉ rút được sử dụng nhiều hơn bởi độ chắc chắn khi phải tiếp xúc với các ngoại lực.

Còn chỉ tự phân hủy thích hợp để khâu các vết thương trong mô mềm, ít cần vận động hơn. Các trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng loại chỉ này như:

  • Vết thương trên mặt, nơi da lành nhanh chóng, giúp hạn chế để lại sẹo.
  • Đóng vết rách lưỡi hoặc niêm mạc miệng (ví dụ nhổ răng khôn).
  • Phẫu thuật ghép da.
  • Phẫu thuật rách cơ bắp và một số mô liên kết.
  • Phẫu thuật tại ổ bụng.

Xem thêm>> Nhổ răng siêu âm dùng chỉ tự tiêu tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức

Chỉ tự tiêu nha khoa trải qua quá trình phá vỡ khác nhau như: thủy phân (với axit polyglycolic) và phân hủy enzym, phân giải protein. Quá trình tự tiêu hủy chỉ khâu kéo dài trong khoảng 8 – 10 tuần là hết. Nó sẽ giữ các mô cơ thể liên kết với nhau đủ lâu để chữa lành vết thương, sau đó sẽ tự tan ra mà không để lại vật lạ trên mô tế bào.

Tùy thuộc vào cơ địa, vết thương và chất liệu sẽ quyết định chỉ tự tiêu trong bao lâu. Thông thường chỉ tự tiêu có chu kỳ bán rã từ 7-14 ngày, giữ lại khoảng 20-30%, phân hủy mạnh trong trong hai tuần tiếp theo và được hấp thu hoàn toàn vào khoảng 100 ngày.

Khi mới dùng chỉ khâu tự tiêu, bạn có thể xảy ra một số dấu hiệu phản ứng nhưng đó chỉ là nhất thời, sau quá trình tái hấp thu thì chỉ còn các mô liên kết bình thường.

Về lý thuyết, chỉ tự phân hủy không cần cắt. Tuy nhiên, có một số trường hợp nó bị cơ thể từ chối hấp thụ, có thể gây ra viêm nhiễm hoặc không. Nếu sau 100 ngày mà chỉ vẫn không tiêu hết, bạn nên đến các trung tâm y tế để được cắt chỉ đúng cách.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ cho bạn Huyền Mai những thông tin cơ bản về chỉ tự tiêu, nếu còn có điều gì băn khoăn vui lòng liên hệ với Nha khoa Quốc tế Việt Đức qua Hotline 19006465 hoặc điền thông tin theo Form mẫu dưới đây, các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn. Xin chân thành cảm ơn!

Đăng ký tư vấn miễn phí