Trang chủ » Tin tức hoạt động » CỔ TÍCH NGOÀI ĐỜI THỰC: NGƯỜI PHỤ NỮ VÀ ƯỚC MƠ MỘT LẦN ĐƯỢC MANG GƯƠNG MẶT CON NGƯỜI

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

CỔ TÍCH NGOÀI ĐỜI THỰC: NGƯỜI PHỤ NỮ VÀ ƯỚC MƠ MỘT LẦN ĐƯỢC MANG GƯƠNG MẶT CON NGƯỜI

“Tôi vẫn nhớ mãi, có lần được mời đến dự bữa cỗ, nhưng khi đến nơi, có người tưởng mình ăn xin nên dúi vào tay ít đồ thừa. Lúc đó, nước mắt cứ trào ra…” - đó là tâm sự của chị Trần Thị Hoài - “Người phụ nữ 33 năm không được mang gương mặt con người’

Vụ hỏa hoạn năm 10 tuổi và vết sẹo ám ảnh cả đời

Do vụ hoả hoạn vào năm 10 tuổi, chị Trần Thị Hoài (hiện 44 tuổi, sống tại thôn Yên Bình, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bị bỏng nặng. Các lớp da bị cháy kéo khuôn mặt, nách, cằm, cổ chị biến dạng ghê gớm. Cổ, hàm và khuôn mặt gần như thành một khối cứng, khiến chị Hoài không thể ngoái được cổ, ngay việc ăn uống cũng hết sức khó khăn. Đôi tay cũng gần như tàn phế, bởi mỗi lần cử động lại khiến chị Hoài vô cùng đau đớn.

“Suốt 33 năm qua, đến đi ngủ cũng chưa khi nào mình được nằm thẳng người, luôn co quắp bởi vết sẹo co kéo. Sinh hoạt hàng ngày cũng vô cùng hạn chế. Đau đớn, tủi hổ vì khuôn mặt biến dạng khiến tôi không dám đi đâu. Tôi vẫn nhớ mãi, có lần được mời đến dự bữa cỗ, nhưng khi đến nơi, có người tưởng mình ăn xin nên dúi vào tay ít đồ thừa. Lúc đó, nước mắt cứ trào ra… Suốt bao năm qua, niềm mơ ước chính là tìm lại được khuôn mặt bình thường như bao người khác”, chị Hoài tâm sự. 

Chị Hoài và những di chứng sau vụ cháy

Nửa thế kỷ qua sống với khuôn mặt dị dạng, chịu nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần nhưng chị Hoài vẫn luôn hi vọng một phép màu. Bán hết tài sản có giá trị nhất trong nhà là con lợn và 2 tạ thóc, chị Hoài cùng đứa con trai 15 tuổi khăn gói ra Hà Nội tìm kiếm may mắn.

Tại Viện Bỏng Quốc gia, sau khi được thăm khám kĩ lưỡng, bác sĩ cho biết tình trạng của chị hoàn toàn có thể phục hồi được. Hi vọng một lần nữa được thắp lên nhưng rồi nhanh chóng vụt tắt khi chị biết số tiền điều trị là quá lớn lên tới 200 - 300 triệu đồng. Số tiền này quá lớn với chị, một lần nữa chị lại khăn gói về quê.

Khi tình yêu thương được lan tỏa và sẻ chia

Biết được hoàn cảnh khó khăn của chị, các y bác sĩ tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ (thuộc Viện Bỏng Quốc gia) cùng Trung tâm Nha khoa Quốc tế Việt Đức và nhiều nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ chị.

Với sự lan tỏa yêu thương, giúp đỡ của các y bác sĩ và mạnh thường quân, ước mơ của chị đã thành hiện thực.

Bàn tay làm nên điều kỳ diệu

Trường hợp của chị Hoài được nhận định là một ca khá nặng do di chứng sẹo bỏng lâu ngày, toàn bộ vùng da cổ, hàm và gương mặt tạo thành khối cứng; đồng thời xương hàm bị đưa ra, phát triển không bình thường, khiến chị không khép được miệng, môi trề ra. Chị Hoài sẽ cần trải qua hai cuộc phẫu thuật là ghép da để giải phóng vùng co kéo và phẫu thuật về răng hàm mặt.

Cuộc đại phẫu thứ nhất được PGS.TS Vũ Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia, được mệnh danh là người có "bàn tay vàng" trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình, thực hiện. Vào tháng 12/2021, cuộc phẫu thuật đầu tiên đã ghép da thành công vùng cằm, cổ và vùng nách cho chị Hoài, giờ đây chị Hoài có thể ngoái cổ, giơ nhấc tay, nằm thẳng, giúp chị dễ dàng hơn trong sinh hoạt.

Cuộc phẫu thuật thứ hai do ê kíp bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức, đứng đầu là Ts.Bs Trịnh Đức Mậu (cũng chính là người học trò của PGS.TS Vũ Quang Vinh) thực hiện.

“Công việc khó nhất đã được người thầy của tôi là PGS.TS Vũ Quang Vinh thực hiện rất thành công bằng phương pháp vi phẫu, giải phóng hoàn toàn sự co kéo vùng cổ giúp vùng cổ chuyển động tốt hơn. Bây giwof bệnh nhân bước vào cuộc phẫu thuật thứ hai về xương hàm và răng. Trường hợp chị Hoài là trường hợp nặng và khó do góc mở của hàm dưới rất lớn.Nên phải đưa lại cung hàm tương quan hàm trên hàm dưới tốt để phục hồi chức năng, giúp bệnh nhân có thể cắn xé, ăn nhai được. Còn về thẩm mỹ sẽ làm cho tầng mặt dưới của bệnh nhân thay đổi để có thể ngậm môi tốt. Chúng tôi chỉ áp dụng việc phẫu thuật 1 lần, cắt block xương và đưa và tương quan với hàm trên, đặt implant phẫu thuật lắp răng luôn cho bệnh nhân. Phương pháp này rất mới, hiệu quả và đỡ tốn kém cho bệnh nhân, hơn cả giúp bệnh không phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật.” - Ts.Bs Trịnh Đức Mậu nhận định về tình trạng của hai bệnh nhân.

Cuộc phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi Ts.Bs Trịnh Đức Mậu

Và nhờ đôi bàn tay tài năng của các bác sĩ, sau gần 6 giờ, ca phẫu thuật kết thúc thành công ngoài mong đợi.

Nụ cười hạnh phúc của chị Hoài


Ngắm mình trong gương, chị Hoài vừa khóc vừa nói ““Hạnh phúc quá. Tất cả đều ngoài sự tưởng tượng. Em cảm ơn các bác sĩ, các nhà hảo tâm đã giúp em có được gương mặt như mọi người. Nếu không có các bác sĩ cả đời em phải chịu cảnh tàn tật thôi”.

Sự tài hoa, tấm lòng nhân ái của hai thầy trò PGS.TS Vũ Quang Vinh và Ts.Bs Trịnh Đức Mậu đã tạo nên phép màu, mang lại cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho chị Hoài. 

Đăng ký tư vấn miễn phí