Cười hở lợi, nguyên nhân và cách khắc phục dứt điểm
Trang chủ » Tin tức hoạt động » Cười hở lợi: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Cười hở lợi: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Cười hở lợi không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà về nhân số học những người cười hở lợi thường gặp vận số xấu. Cười hở lợi là như thế nào, nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào? Bài viết sau đây, Nha khoa Quốc tế Việt Đức sẽ tổng hợp đầy đủ những nguyên nhân khiến cười hở lợi, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay!

Cười hở lợi không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà về nhân số học những người cười hở lợi thường gặp vận số xấu. Cười hở lợi là như thế nào, nguyên nhân do đâu, cách khắc phục như thế nào? Bài viết sau đây, Nha khoa Quốc tế Việt Đức sẽ tổng hợp đầy đủ những nguyên nhân khiến cười hở lợi, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay!

1. Cười hở lợi như thế nào? 

Một nụ cười đẹp là sự phối hợp hoàn hảo của răng, nướu, môi, cơ miệng theo tỉ lệ nhất định. Trong một số trường hợp khoảng cách này dài hơn, khi cười hết cỡ không chỉ răng lộ mà phần lợi cũng bị lộ sẽ xảy ra tình trạng cười hở lợi. Hay nói cách khác, khoảng cách từ chân răng tới viền môi trên khi cười lộ ra vượt quá 3mm được cho là cười hở lợi.

Thông thường cười hở lợi được chia thành 4 cấp độ căn cứ vào mức độ tình trạng:

  • Cười hở lợi nhẹ: trường hợp lợi bị lộ ra khi cười nhưng chỉ rất ít từ 3 – 4mm, không bị quá xấu
  • Cười hở lợi trung bình: là mức độ khoảng cách chân răng tới viền môi trong khoảng >4 mm và dưới 7mm (tương ứng độ rộng nhỏ hơn 1/2 chiều dài răng)
  • Cười hở lợi nặng: vùng nướu lộ ra ngoài rất rõ và rộng lớn hơn một nửa, nhiều trường hợp vượt quá chiều dài của răng.

2. Nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi

Cười hở lợi mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại được đánh giá không tốt về mặt thẩm mỹ và qua góc nhìn tướng số. Theo các chuyên gia nha khoa, có 4 nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi như sau:

+ Cười hở lợi do cường lực co vòng môi lớn

Khi cường lực co vòng môi quá lớn nên khi cười, môi bị kéo lên cao hơn bình thường khiến lợi hở ra.

+ Cười hở lợi do sự phát triển mạnh của nướu lợi

  • Lợi, nướu phát triển mạnh bẩm sinh khiến cho lợi dài và dày nên cười dễ bị lộ.
  • Lợi bám thấp, chiếm quá nhiều chiều cao thân răng tính từ gốc răng.
  • Lợi phì đại do sang chấn từ các bệnh lý như viêm lợị, lợi bị tụt, sưng phồng.

+ Cười hở lợi do thân răng ngắn, không đều

Răng không đều, không tương xứng chính là nguyên nhân cười hở lợi thường gặp ở nhiều người.Chiều cao của răng quá ngắn, quá nhỏ sẽ tạo ra sự không tương xứng giữa chiều cao của răng với lợi hoặc tình trạng răng hô, khấp khểnh ở hàm trên  khiến cho môi bị trồi lên, không giấu được lợi dẫn đến cười hở lợi.

Khi cười dù cơ nâng môi hoàn toàn bình thường nhưng khi môi kéo lên sẽ khiến lợi lộ ra do khoảng cách từ cổ chân răng đến mép vành môi quá tỉ lệ cho phép.

+ Cười hở lợi do xương hàm

Do vòm xương hàm trên phát triển quá mạnh xuống dưới, đôi khi vồng lên vùng môi dưới, đưa ra ngoài nhiều dẫn đến tình trạng cười vừa vâu, vừa hở lợi. Hoặc xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước cũng dẫn đến tình trạng cười hở lợi.

3. Cách khắc phục cười hở lợi dứt điểm

Cười hở lợi không phải bệnh lý nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý, sự tự tin khi giao tiếp. Người bị cười hở lợi rất “ngại cười” hay khi cười hay che tay để người khác không thấy nướu bị hở ra quá nhiều. Để khắc phục tình trạng này dứt điểm người bệnh cần đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám tìm ra nguyên nhân và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

+ Trường hợp cười hở lợi do cường lực môi trên kéo nhanh => bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt bán phần cơ nâng môi hoặc cắt bớt phần niêm mạc môi trên để giảm bớt cười hở lợi.

+ Trường hợp cười hở lợi do nướu, lợi => tùy thuộc vào mức độ phát triển của lợi bác sỹ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt bớt phần lợi gần chân răng kết hợp hỗ trợ mài dài thân răng sao cho cân xứng với tỉ lệ hài hòa nhất sao cho khoảng cách từ nướu tới vành môi trên khoảng 3mm.

+ Trường hợp cười hở lợi do răng ngắn => bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật nha chu để kéo dài thân răng nếu chiều cao răng không tương xứng. Chỉ định niềng răng chỉnh nha khắc phục răng hô, khấp khểnh.

Xem thêm>> Niềng răng Braces 6S công nghệ chỉnh nha số 1 thế giới

+ Trường hợp cười hở lợi do xương hàm không hài hòa => bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật cười hở lợi cắt bớt phần xương hàm trên sau đó đẩy hàm vào phía trong sao cho hài hòa phần răng và lợi.

Hiện nay, với tiến bộ của công nghệ nha khoa chữa cười hở lợi không còn là điều không thể thực hiện được tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ hở lợi mà bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Đặc biệt hiện nay, việc ứng dụng công nghệ phẫu thuật cười hở lợi sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này dứt điểm trong 1 lần điều trị cho hiệu quả vĩnh viễn.

Xem thêm>> Cắt lợi thẩm mỹ Laser 3.0 khắc phục cười hở lợi nhanh chóng, an toàn, hiệu quả

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn có đáp án nguyên nhân và cách khắc phục cười hở lợi. Nếu còn có điều gì băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19006465 hoặc điền thông tin theo form mẫu dưới đây. Xin chân thành cảm ơn!

Đăng ký tư vấn miễn phí