Đau răng khi nhai thức ăn – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả từ bác sĩ
Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Đau răng khi nhai thức ăn – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả từ bác sĩ

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Đau răng khi nhai thức ăn – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả từ bác sĩ

Câu hỏi: Chào bác sỹ, răng hàm của cháu cứ nhai thức ăn là bị đau nhức khó chịu, tình trạng này đã kéo dài 2 tuần nay khiến cháu rất lo lắng. Không biết đau răng khi nhai thức ăn nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào hiệu quả? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu với ạ. (An Mai – 20 Tuổi).

Trả lời:

Chào bạn An Mai!

Cảm ơn An Mai đã tin tưởng chia sẻ lo lắng cách khắc phục tình trạng đau răng khi nhai thức ăn về chuyên mục tư vấn của Nha khoa Quốc tế Việt Đức. Với nghi vấn của bạn chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Đau răng khi nhai thức ăn nguyên nhân do đâu?

Răng là bộ phận chỉ có thể chịu được một lực nhất định tác dụng lên nó, nếu lực nhai tác động quá lớn so với sức chịu đựng sẽ khiến răng bị chấn thương. Đau răng khi nhai thức ăn là tình trạng khá phổ biến ở một số người do nhiều nguyên nhân dẫn đến.

+ Đau nhức răng khi nhai thức ăn do bệnh lý răng miệng

  • Nhóm bệnh lý về nướu

Bệnh về nướu răng được coi là một trong những nguyên nhân gây đau nhức răng phổ biến. Đây là tình trạng viêm của mô mềm (nướu) và tiêu bất thường ổ xương bao quanh và nâng đỡ răng.

 Bệnh nướu răng gây bởi các độc tố được tiết ra từ vi khuẩn trong mảng bám tích tụ theo thời gian dọc theo đường viền nướu gọi là cao răng. Mảng bám này là hỗn hợp thức ăn, nước bọt, và vi khuẩn.

  • Sâu răng, viêm tủy

Sâu răng khi trên răng xuất hiện những lỗ sâu thì lỗ sâu nhỏ, có thể không gây đau và có thể không làm bệnh nhân để ý nhưng các lỗ sâu lớn hơn có thể tích tụ các mảnh vụn thức ăn khiến tình trạng đau nhức, khó chịu. Trường hợp sâu răng, viêm tủy cần điều trị sớm nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến vỡ răng và viêm tủy.

  • Bệnh lý khớp thái dương hàm

Các bệnh của khớp thái dương hàm có thể gây đau, thường ở phía trước 1 hay 2 tai. Tình trạng đau khớp thái dương hàm thường kéo theo đau răng đặc biệt là khi ăn nhai tình trạng này ngày càng khó chịu.

+ Mọc răng khôn

Răng khôn mọc cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau răng khi ăn nhai dữ dội.

Răng mọc lệch, mọc ngầm đâm vào răng bên cạnh, gây ra kích ứng, đôi khi khiến răng bên cạnh bị hỏng. Hoặc lợi trùm răng khôn do răng không thể mọc lên khiến phần nướu, lợi bị sưng đỏ đau nhức.

+ Các nguyên nhân khác

Răng bị mất miếng trám, bị gãy, mẻ; Tình trạng áp-xe răng (xảy ra khi sự viêm nhiễm đã ăn sâu vào lợi); Viêm xoang mũi, mòn chân răng cũng là một trong những nguyên nhân chính làm răng của bạn đau nhức…

2. Cách khắc phục tình trạng đau răng khi nhai thức ăn

Đau răng khi nhai thức ăn ban đầu chỉ gây khó khăn cho vấn đề ăn uống hàng ngày, tuy nhiên nếu người bệnh lơ là không khắc phục dứt điểm về lâu dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do vậy khi có dấu hiệu đau nhức khi ăn nhai bạn nên khẩn trương đến cơ sở nha khoa để thăm khám, sau khi xác định được nguyên nhân răng đau nhức khi nhai thức ăn bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp để điều trị dứt điểm.

+ Đau răng khi nhai thức ăn do bệnh lý

Trường hợp răng bị sâu -> Nạo bỏ vết sâu, điều trị tủy nếu cần và tiến hành hàn trám hoặc bọc răng sứ. Nếu sâu răng quá nặng, cần phải tiến hành nhổ bỏ và trồng lại răng mới thay thế răng đã mất.

Trường hợp mắc bệnh lý viêm nha chu-> người bệnh phải khám sức khỏe răng miệng, lấy cao răng định kỳ đồng thời điều trị dứt điểm.

+ Đau răng khi nhai thức ăn do mọc răng khôn

Răng khôn là chiếc răng không có ý nghĩa gì về chức năng nhai bởi hàm răng 28 cái đã đủ để con người ăn uống thường ngày. Hơn nữa, răng nằm sâu bên trong hàm có thể gây xô lệch mất thẩm mỹ. Với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm …. Gây đau nhức thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ.

Xem thêm>> Nhổ răng siêu âm an toàn, lành thương nhanh

+ Đau răng do bệnh khớp thái dương

Điều trị khớp thái dương bằng các bài tập vật lý trị liệu, uống thuốc hoặc phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám.

Những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp An Mai có đáp án cho mình về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng đau răng khi nhai thức ăn. Nếu có bất cứ điều gì băn khoăn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19006465 hoặc điền thông tin theo Form mẫu dưới đây, bác sĩ sẽ giải đáp miễn phí cho bạn!

Đăng ký tư vấn miễn phí