Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Gắn band niềng răng có tác dụng gì, có đau không?

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Gắn band niềng răng có tác dụng gì, có đau không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu đang có ý định niềng răng vào cuối tháng này nên có tìm hiểu về phương pháp niềng răng. Cháu thắc mắc không biết gắn band niềng răng có tác dụng gì, gắn band có đau không? Mong nhận được phản hồi từ bác sĩ, cháu xin cảm ơn ( Quỳnh Liên – 23 tuổi)

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, cháu đang có ý định niềng răng vào cuối tháng này nên có tìm hiểu về phương pháp niềng răng. Cháu thắc mắc không biết gắn band niềng răng có tác dụng gì, gắn band có đau không? Mong nhận được phản hồi từ bác sĩ, cháu xin cảm ơn ( Quỳnh Liên – 23 tuổi).

Trả lời: 

Chào bạn Quỳnh Liên! 

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ thắc mắc gắn band niềng răng có tác dụng gì, gắn band niềng răng có đau không về chuyên mục tư vấn của Nha khoa Quốc tế Việt Đức.  Với băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau.

1. Gắn band niềng răng có tác dụng gì? 

Band hay còn gọi (khâu răng) là một vòng kim loại nhỏ được thiết kế theo dạng hình tròn hoặc hơi vuông sao cho phù hợp nhất với hình dáng của răng hàm.

Band thường gắn ở những răng trong như răng cối lớn, có móc (hook) để mắc thun, móc lò xo và có ống (tube) phía má để chứa dây cung, có thể có thêm ống tube phía lưỡi để gắn thêm khí cụ khác tùy thuộc mục đích sử dụng của bác sĩ.

Các trường hợp cần gắn band: Chỉ định gắn band được bác sĩ đưa ra trong trường hợp phức tạp cần sử dụng tới các khí cụ như hàm nong, khí cụ di xa…..; Trong các trường hợp khớp cắn sâu, thân răng lâm sàng ngắn….

Band niềng răng gần như sẽ đi theo bạn suốt những năm răng được nắn chỉnh. Vì vậy chỉ khi nào bác sĩ nói với bạn rằng đã hoàn tất quá trình chỉnh nha thì lúc đó mới tháo khâu niềng răng được. Vì vậy bạn hãy chú ý các vấn đề chăm sóc răng miệng, những lời dặn của bác sĩ trong quá trình niềng để rút ngắn thời gian niềng.

+ Tác dụng của gắn band

Band Band là một công cụ hỗ trợ đắc lực của bác sĩ khi khách hàng niềng răng mắc cài giúp tăng hiệu quả niềng răng. Thông thường band được gắn sẽ đeo liên tục từ khi bắt đầu tới kết thúc quá trình niềng.
Band có tác dụng trở thành nơi neo giữ, điểm tựa để tạo lực cho hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm kéo răng về vị trí tiêu chuẩn. Band là điểm tạo lực chính kết nối giữa các khí cụ để trở thành một hệ thống nắn chỉnh răng hoàn chỉnh giúp đưa răng về vị trí tiêu chuẩn thông qua các móc được thiết kế sẵn.

2. Gắn band chỉnh nha có đau không?

Gắn band niềng răng có đau không? Thực chất, khi tiến hành lắp khâu vào răng hàm thì tùy thuộc vào tình trạng, mức độ thưa giữa các răng mà câu trả lời cho đặt khâu niềng răng có đau không sẽ khác nhau.

  • Gắn band không gây đau nếu các răng hàm của bạn đã thưa sẵn, có đủ khoảng trống cần thiết cho bác sĩ lắp khâu thì sẽ chả có cảm giác gì cả, chỉ đơn giản là bác sĩ đặt cái khâu vào là xong.
  • Gắn band gây đau trong trường hợp răng hàm của bạn chuẩn, không thưa hở thì bác sĩ bắt buộc sẽ cần tiến hành thêm một bước nữa là đặt thun tách kẽ. Lúc đặt thun bạn cũng sẽ không thấy đau nhức gì đâu, chỉ khi về nhà thì trong 1 vài ngày đầu có thể sẽ hơi đau nhức, khó chịu một chút nhưng sau đó sẽ hết sớm.

Những thông tin chia sẻ trên hy vọng giúp Quỳnh Liên có đáp án chính xác band niềng răng có tác dụng gì, gắn band niềng răng có đau không? Nếu còn có điều gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ theo Hotline 19006465 hoặc điền thông tin theo form mẫu dưới đây để được bác sĩ giải đáp chi tiết miễn phí. Xin chân thành cảm ơn!

Đăng ký tư vấn miễn phí