Khớp cắn ngược nên niềng răng hay phẫu thuật?
Trang chủ » Tin tức hoạt động » Khớp cắn ngược nên niềng răng hay phẫu thuật?

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Khớp cắn ngược nên niềng răng hay phẫu thuật?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 19 tuổi, cháu luôn cảm thấy tự ti ngại giao tiếp vì hàm răng khớp cắn ngược. Năm ngoái, mẹ cháu cho đi khám 2 phòng khám nha khoa để điều trị thì mỗi nơi 1 ý kiến, có chỗ chỉ định niềng răng, có chỗ chỉ định phẫu thuật khiến cháu lo lắng không biết quyết định như thế nào. Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp cháu với ạ, cháu xin chân thành cảm ơn!( Ngọc Anh – 19 tuổi).

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 19 tuổi, cháu luôn cảm thấy tự ti ngại giao tiếp vì hàm răng khớp cắn ngược. Năm ngoái, mẹ cháu cho đi khám 2 phòng khám nha khoa để điều trị thì mỗi nơi 1 ý kiến, có chỗ chỉ định niềng răng, có chỗ chỉ định phẫu thuật khiến cháu lo lắng không biết quyết định như thế nào. Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp cháu với ạ, cháu xin chân thành cảm ơn!( Ngọc Anh – 19 tuổi).

Trả lời:

Chào bạn Ngọc Anh!

Cảm ơn bạn đã quan tâm tin tưởng chia sẻ lo lắng “ khớp cắn ngược nên niềng răng hay phẫu thuật” về chuyên mục tư vấn của Nha khoa Quốc tế Việt Đức. Với băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Khớp cắn ngược nên niềng răng hay phẫu thuật?

Khớp cắn ngược (móm) là thuật ngữ chỉ tình trạng nhóm răng hàm dưới bị nhô ra ngoài nhiều hơn so với nhóm răng hàm trên, phần cằm của người bệnh thường đưa ra phía trước, dân gian gọi là răng móm. Răng bị cắn ngược sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng trong ngắn hạn, tuy nhiên nếu không điều trị sớm cũng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm.

  • Gây tổn hại men răng, hư hại thân răng do rìa răng hàm trên ma sát với thân răng dưới trực tiếp, lâu dần men răng sẽ bị bào mòn khiến răng nhạy cảm, lung lay và có thể gây ra cảm giác đau nhức.
  • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ khuôn mặt: Gương mặt thiếu cân đối, xu hướng lệch, dài hơn lâu dần ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.
  • Rối loạn chuyển động xương hàm dưới khiến người bệnh khi ăn nhai sẽ khó khăn hơn do hàm dưới phải lùi vào trong một chút rồi mới di chuyển lên trên để nghiền thức ăn. Tình trạng này lặp đi lặp lại theo thời gian sẽ dễ dẫn tới đau khớp thái dương hàm, đau đầu hoặc đau tai.

Xem thêm>> Tìm hiểu về các loại khớp cắn thường gặp

Để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược trong nha khoa có 2 kỹ thuật được áp dụng đó là chỉnh nha niềng răng và phẫu thuật hàm. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng Nha khoa Quốc tế Việt Đức so sánh những điểm sau đây:

Tính an toàn: Phẫu thuật chỉnh hàm có sự xâm lấn trong khi chỉnh nha bằng công nghệ hiện đại tính an toàn cao, chỉ dùng hệ thống khí cụ điều chỉnh hoàn toàn không xâm lấn.

Tính thẩm mỹ: Phẫu thuật chỉ khắc phục được trường hợp sai lệch do xương hàm, các trường hợp do răng cần phải kết hợp đeo niềng thêm 1 năm nữa. Trong khi chỉnh nha Braces 6S sẽ khắc phục hoàn toàn móm, sai lệch khớp cắn kết hợp điều chỉnh được các đường nét trên gương mặt hài hòa, thon gọn.

Tình trạng đau nhức: Chỉnh nha niềng răng không gây đau đớn không phải mất thời gian nghỉ dưỡng trong khi phẫu thuật hàm bệnh nhân cần phải mất thời gian nghỉ dưỡng để ổn định vết thương.

Chi phí thực hiện: Tùy vào tình trạng, một ca phẫu thuật chỉnh hàm sẽ có khoảng 60 -100 triệu + chi phí niềng răng trong khi chỉnh nha Braces 6S – Công nghệ hiện đại số 1 chỉ từ 30 triệu/ 1 ca.

Thực tế, với mức chi phí cũng như hiệu quả mang lại với những trường hợp răng bị sai lệch khớp cắn thì chỉnh nha thực sự là phương pháp hoàn toàn tối ưu: Đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí, hạn chế đau nhức.

2. Niềng răng khắc phục khớp cắn ngược như thế nào?

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng: Làm sao để khí cụ niềng răng có thể kéo được nhóm răng hàm dưới đang chìa ra bên ngoài vào trong?Tuy nhiên để niềng răng chữa khớp cắn ngược, đầu tiên bác sĩ sẽ đặt vào khu vực hàm dưới 1 thanh kim loại. 1 đầu của thanh kim loại sẽ đính vào răng hàm, đầu còn lại đính vào răng nanh. Sau đó 1 chốt ngoặc cố định được gắn ở răng hàm phía trên. Tiếp theo, bác sĩ dùng dây thun để kết nối chốt cố định hàm trên với đầu thanh kim loại ở vị trí răng nanh.

Dưới lực kéo của dây thun, cả nhóm răng hàm dưới sẽ dần được kéo vào tới khi ngang bằng với nhóm răng hàm trên. Cuối cùng bác sĩ sẽ đặt khí cụ niềng răng để điều chỉnh và kéo hàm dưới về đúng khớp cắn chuẩn.

Chi phí điều trị khớp cắn ngược sẽ phụ thuộc vào phương pháp mà bác sĩ hoặc khách hàng lựa chọn. Ngoài ra với mỗi phương pháp, nếu lựa chọn khí cụ chất lượng cao thì giá cũng khác nhau.

Xem thêm>> Niềng răng giá bao nhiêu là chuẩn - bảng giá mới nhất 2021

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn Ngọc Anh có đáp án chính cho mình khớp cắn ngược nên niềng răng hay phẫu thuật để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu còn có điều gì băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ đến Hotline19006465 hoặc điền thông tin theo form mẫu dưới đây để được bác sĩ giải đáp miễn phí!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí