Nguyên nhân và cách khắc phục răng sâu ăn vào tủy
Trang chủ » Tin tức hoạt động » Nguyên nhân và cách khắc phục răng sâu ăn vào tủy

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Nguyên nhân và cách khắc phục răng sâu ăn vào tủy

Răng sâu vào tủy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết sau đây, Nha khoa Quốc tế Việt Đức sẽ đưa ra cho bạn những thông tin giải đáp, hãy tham khảo ngay!

Răng sâu vào tủy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết sau đây, Nha khoa Quốc tế Việt Đức sẽ đưa ra cho bạn những thông tin giải đáp, hãy tham khảo ngay!

1. Răng sâu ăn vào tủy nguyên nhân do đâu?

Thực tế, răng sâu ăn vào tủy là tình trạng vi khuẩn cùng axit đã ăn mòn hết phần men răng, ngà răng và tiếp tục tấn công vào buồng tủy, gây viêm hoặc thậm chí chết tủy. Tình trạng này không chỉ khiến bạn đau nhức mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Trong các nguyên nhân gây nên tình trạng này thì có 3 nguyên nhân chính:

  • Răng bị sâu, không có biện pháp xử lý sớm và triệt để
  • Chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày không tốt
  • Thường xuyên ăn uống đồ ngọt, chứa nhiều đường và axit pha hủy men răng

Xem thêm>> Tủy răng và bệnh lý viêm tủy răng

2. Dấu hiệu nhận biết răng sâu ăn vào tủy

Tủy không chỉ là nguồn sống của răng mà trong đó còn chứa hệ thống các mạch máy và dây thần kinh có chức năng cảm biến, do đó khi răng sâu đã ăn vào tủy người bệnh sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng nhiều trường hợp khả năng có thể mất răng.

Tuỷ răng được bảo vệ bởi ngà răng và men răng, đây cũng là phần nhạy cảm nhất do chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nên khi răng sâu ăn vào tủy sẽ gây nên những cơn đau đớn ê buốt nặng mà người bị có thể dễ dàng nhận biết:

  • Đau nhức răng từng cơn từ 3 – 30 phút
  • Đau nhói hoặc giật theo mạch nhịp đập
  • Đau nhức dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài
  • Ê buốt khi có kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt

Để có phương pháp xử lý dứt điểm tình trạng răng sâu vào tủy người bệnh đừng chủ quan nên khẩn trương đến các cơ sở nha khoa để được bác sĩ thăm khám. Tùy vào mức độ bệnh lý bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất, khắc phục nhanh nhất.

3. Khắc phục răng sâu ăn vào tủy bằng cách nào tốt nhất

Trước đây với các trường hợp răng sâu ăn vào tủy bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ để hạn chế tình trạng lây lan, biến chứng nặng ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của công nghê nha khoa, tùy vào mức độ sâu răng vào tủy bệnh nhân sẽ được chỉ định khắc phục bằng phương pháp điều trị nội nha lấy tủy trước sau đó sẽ phục hình răng bằng hàn trám hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ.

Xem thêm>> X.Smart công nghệ điều trị tủy hiện đại, bảo tồn tối đa răng sinh lý

  • Trường hợp nhẹ => hàn trám răng

Khi tình trạng sâu răng ăn vào tủy mới ở giai đoạn đầu, bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu trám để trám bít vùng răng sâu phụ hồi răng như nguyên trạng ban đầu về cả hình thể và chức năng từ đó ngăn chặn triệt để tái sâu răng.

Phương pháp này sẽ không làm bạn cảm thấy đau đớn gì hết và an toàn cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, sau một thời gian nếu bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách thì sâu răng có thể bị tái phát trở lại. Bên cạnh đó, vật liệu trám không thể thay thế cho men răng và ngà răng nên miếng trám răng rất dễ sút, dễ bể khi bạn ăn những thức ăn quá cứng.

  • Trường hợp nặng => Bọc răng sứ

So với hàn trám răng thì rõ ràng bọc răng sứ sau khi điều trị tủy mang đến hiệu quả lâu bền hơn cả về độ bền chắc lẫn vẻ đẹp thẩm mỹ.

Được xem là phương pháp ưu việt hàng đầu giúp khắc phục các trường hợp sâu răng vào tủy, gây mẻ, vỡ hoặc thủng lổ lớn trên răng, kéo dài tuổi thọ răng.

Với kỹ thuật này, răng sâu vào tủy sẽ được bọc lại bằng một mão sứ có khả năng chịu lực gấp 6- 8 lần răng thật, có màu sắc trắng tự nhiên có vai trò như chiếc áo giáp bảo vệ răng.

Xem thêm>> Bọc răng sứ Nano Ceramic - giải pháp phục hình răng hoàn hảo, nhanh chóng

Hy vọng bài viết trên đã giáp bạn có những thông tin để đưa ra cho mình đáp án: Nguyên nhân và cách khắc phục răng sâu vào tủy. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19006465 hoặc điền thông tin theo Form mẫu dưới đây để được bác sĩ giải đáp miễn phí. Xin chân thành cảm ơn!

Đăng ký tư vấn miễn phí