Trang chủ » Tin tức hoạt động » NHỮNG BÁC SĨ CÓ TẤM LÒNG NHÂN ÁI THẮP LÊN CUỘC ĐỜI MỚI

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

NHỮNG BÁC SĨ CÓ TẤM LÒNG NHÂN ÁI THẮP LÊN CUỘC ĐỜI MỚI

Trong cuộc sống hiện đại bộn bề lo toan hiện nay, nhiều người nghĩ rằng “y đức” là điều gì đó xa xỉ. Nhưng không phải vậy! Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều những tấm lòng bác sĩ đầy nhân ái, thắp lên cuộc đời mới cho người bệnh.

Những số phận thiếu may mắn…

“Người đàn bà nửa thế kỉ mang hàm răng kì dị”; “người phụ nữ 33 năm không được mang gương mặt con người”... đó là những biệt danh người đời đặt cho những người phụ nữ kém may mắn như chị Nguyễn Thị Sáu (xã Quang Húc, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) và chị Trần Thị Hoài (thôn Yên Bình, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Đều từng gặp tai nạn từ khi còn rất nhỏ, hai người phụ nữ này đều mang trên mình những di chứng vô cùng nặng nề.

Năm lên 6 tuổi, chị Sáu bị ngã vào bếp lửa, may mắn thoát chết, nhưng chị đã trở thành người tàn tật. Kể từ đó, cuộc sống của chị là do một tay người mẹ chăm sóc. Toàn bộ phần da trước ngực và cổ bị cháy co rút lại khiến cho đầu, cổ, ngực chị Sáu gần như liền một khối nham nhở, khiến chị không thể ngoái cổ được. Nay mẹ cũng đã 90 tuổi, sức cũng đã yếu. Hiện 2 con người khốn khổ này đang sống lay lắt trong đói nghèo, và bệnh tật bủa vây. Khuôn mặt chị cũng bị kéo lệch biến dạng khủng khiếp, với hàm răng rụng gần hết, chỉ còn vài chiếc dài ngoằng luôn chìa ra…khiến những ai mới gặp chị lần đầu thấy ái ngại không dám nhìn lâu.

Chị Nguyễn Thị Sáu

Giống như chị Sáu, vụ hỏa hoạn năm 10 tuổi đã khiến chị Hoài bị bỏng nặng. Các lớp da bị cháy kéo khuôn mặt, nách, cằm, cổ chị biến dạng ghê gớm. Cổ, hàm và khuôn mặt gần như thành một khối cứng, khiến chị Hoài không thể ngoái được cổ. Sẹo bỏng co kéo khiến xương hàm phát triển ra phía trước, miệng không ngậm lại, khó ăn uống. Đôi tay cũng gần như tàn phế, bởi mỗi lần cử động lại khiến chị Hoài vô cùng đau đớn.

Chị Trần Thị Hoài

Không chỉ chịu đựng nỗi đau về thể xác, mà sự gièm pha của người đời khiến họ còn chịu nhiều tổn thương về tinh thần. 

Họ chỉ ước mơ có một phép màu nào đó có thể giúp họ có thể phục hồi lại được gương mặt bình thường giống như bao người. Nhưng cái nghèo, cuộc sống khó khăn, rau cháo qua ngày thì số tiền 300 triệu phẫu thuật là ước mơ quá xa vời.

Khi phép màu xảy ra

Khi biết được hoàn cảnh của hai chị, các y bác sĩ tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ (thuộc Viện Bỏng Quốc gia) cùng Trung tâm Nha khoa Quốc tế Việt Đức và nhiều nhà hảo tâm đã chung tay giúp hai chị thực hiện giấc mơ của mình.

Cả chị Sáu và chị Hoài đều phải trải qua hai cuộc phẫu thuật ghép da vùng cổ và phẫu thuật về răng hàm mặt.

Sau khi được PGS.TS Vũ Quang Vinh - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Bỏng Quốc gia, ghép da vùng cổ thành công bằng phương pháp vi phẫu, giải phóng hoàn toàn co kéo vùng cổ giúp vùng cổ chuyển động tốt hơn. Hai chị bước vào cuộc phẫu thuật thứ hai về răng hàm mặt, tái tạo xương hàm do ê kíp bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức, đứng đầu là Ts.Bs Trịnh Đức Mậu.

“Sau khi nghe người thầy của tôi là PGS.TS Vũ Quang Vinh chia sẻ về trường hợp đặc biệt của cô Sáu và chị Hoài, tôi đã đến thăm khám cho bệnh nhân và quyết định sẽ hỗ trợ chi phí phẫu thuật răng hàm mặt và cấy implant của bệnh nhân, giúp bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn chức năng cũng như thẩm mỹ xương hàm và vùng miệng” - Ts.Bs Trịnh Đức Mậu chia sẻ.

Chị Sáu và chị Hoài được bác sĩ Trịnh Đức Mậu - Nha khoa Quốc tế Việt Đức khám.

“Đây đều là những ca khó, biến chứng nặng do sẹo bỏng lâu năm khiến xương hàm phát triển ra phía trước, khiến miệng không ngậm lại được, không cắn xé được ở vùng răng cửa. Trường hợp chị Hoài còn khó khăn hơn so với chị Sáu do góc mở của hàm dưới rất lớn (tới hơn 20mm). Trường hợp của hai chị đều phải phẫu thuật block tiền hàm kết hợp những kĩ thuật nâng, kéo, đưa vào để tạo tương quan giữa xương hàm trên và hàm dưới, sau đó cấy ghép răng implant. Chúng tôi chỉ áp dụng việc phẫu thuật 1 lần, cắt block xương và đưa và tương quan với hàm trên, đặt implant phẫu thuật lắp răng luôn cho bệnh nhân. Phương pháp này rất mới, hiệu quả và đỡ tốn kém cho bệnh nhân, hơn cả giúp bệnh không phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật.” - Ts.Bs Trịnh Đức Mậu nhận định về tình trạng của hai bệnh nhân.

Và sau nhiều giờ, với sự nỗ lực của tất cả các bác sĩ trong ê kíp thuộc Trung tâm Nha khoa Quốc tế Việt Đức, ca phẫu thuật của hai chị đã thành công ngoài mong đợi!

Ước mơ thành hiện thực, cuộc đời mới bắt đầu

Nhìn diện mạo mới của mình trong gương, chị Sáu và chị Hoài không thể tin được, niềm hạnh phúc vỡ òa thành những giọt nước mắt. Sau gần nửa đời người, cuối cùng họ được “sống lại” một lần nữa.

“Chị không thể tin, đời chị lại có được như ngày hôm nay. Sau lần bị ngã vào bếp năm ấy, vì nhà nghèo không được chữa trị, chị nghĩ cuộc đời mình coi như bỏ đi rồi. Bây giờ chị đi ngoài đường không còn còn sợ mọi người bỏ chạy nữa.” - Chị Sáu tâm sự.

Nụ cười rạng rỡ của chị Sáu

Chị Hoài vừa khóc vừa nói ““Hạnh phúc quá. Tất cả đều ngoài sự tưởng tượng. Em cảm ơn các bác sĩ, các nhà hảo tâm đã giúp em có được gương mặt như mọi người. Nếu không có các bác sĩ cả đời em phải chịu cảnh tàn tật thôi”.

Niềm hạnh phúc của chị Hoài

Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh, để rồi họ nhận ra đằng sau mỗi bệnh nhân là những số phận vô cùng khó khăn, đang chờ đợi những hi vọng mong manh. Những lúc như vậy, sợ bệnh nhân nghèo bỏ điều trị, bác sĩ tự nguyện quyên góp, chung tay chia sẻ giúp bệnh nhân qua cơn khốn khó.

“Bác sĩ Mậu vẫn nhớ rằng, lời thề của Hippocrates, cho đi là còn mãi, nó sẽ đồng hành với bác sĩ Mậu suốt cả cuộc đời.” - Bác sĩ Trịnh Đức Mậu chia sẻ.

Và y đức không phải là cái gì đó quá cao siêu, nó hiển hiện ngay trước mắt, bằng những việc làm cụ thể. Nếu không có sự giúp đỡ của các y bác sĩ, các mạnh thường quân thì ước mơ của chị Sáu, chị Hoài khó có thể thành hiện thực.

Và mùa xuân lại đến, với chị Sáu, chị Hoài, một mùa xuân thực sự đã đến, một cuộc sống mới tốt đẹp hơn đang bắt đầu.

Đăng ký tư vấn miễn phí