Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Niềng răng bị hóp má phải làm sao?

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Niềng răng bị hóp má phải làm sao?

Niềng răng là phương pháp hoàn hảo để khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn. Hóp má trong quá trình niềng răng là tình trạng nhiều người gặp phải. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng hóp má khi niềng răng

Niềng răng gây hóp má có rất nhiều nguyên nhân:

Do mất răng nhiều và lâu ngày: 

Việc mất răng nhiều và lâu ngày, đặc biệt là các răng hàm lớn có thể dẫn đến bị tiêu xương ổ răng. Đây chính là nguyên nhân gây hóp má, gương mặt trở nên gầy gò, da vùng má chùng xuống.

Trong quá trình niềng răng, nhiều trường hợp cần phải nhổ răng để phục vụ kéo chỉnh răng. Nhiều người lo ngại việc nhổ răng này sẽ dẫn tới tình trạng tiêu xương. Nhưng không phải vậy, bởi việc hóp má do mất răng chỉ xảy ra khi bạn bị mất nhiều răng hàm và lâu ngày. Trong quá trình niềng răng, sẽ xảy ra đồng thời hai hiện tượng tiêu xương và bồi đắp xương. Khi nhổ răng, vị trí đó sẽ bị tiêu xương, nhưng trong quá trình chỉnh nha những chiếc răng khác sẽ di chuyển đến vị trí khoảng trống nhổ răng và sẽ có hiện tượng bồi đắp xương ở vị trí mới. Cơ chế tiêu xương và bồi đắp xương này luôn đảm bảo cho răng di chuyển nhưng vẫn nằm trong ổ răng. Vị trí nhổ răng sẽ được lấp đầy sau khi hoàn tất chỉnh nha nên hiện tượng hóp má do nhổ răng để niềng là hoàn toàn không xảy ra.

Do chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lý:

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi có tác động không nhỏ đến việc gây hóp má khi niềng răng.

Niềng răng thời gian đầu thường gây vướng víu, khó chịu, khiến việc ăn uống cũng trở nên khó khăn, và sụt cân là tình trạng phổ biến. Sụt cân cũng khiến gương mặt trở nên hốc hác, mất thẩm mỹ. Sau khi làm quen với việc niềng răng, bạn có thể trở lại ăn uống bình thường.

Tinh thần không thoải mái cũng là nguyên nhân khiến tình trạng hóp má ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Do thói quen ăn nhai:

Việc lười hoặc ít ăn nhai sẽ khiến các cơ sẽ tự động chùng xuống và mềm nhũn đi dẫn đến tình trạng hóp má. Do vậy, khi niềng răng, bạn nên ăn những thức ăn mềm, ăn nhai nhiều, hệ thống cơ sẽ trở nên rắn chắc hơn, nâng đỡ tốt hơn.

Do kĩ thuật chỉnh nha không đúng:

Tình trạng niềng răng do hóp má có thể xuất phát từ việc chỉnh nha không đúng, kỹ thuật chỉnh nha còn hạn chế, sử dụng khí cụ còn thô sơ... Khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong chỉnh nha, nha sĩ có thể dùng dây cung to, lực chỉnh nha mạnh và đột ngột gây đau đớn dẫn đến nguy cơ răng bị lung lay, mất răng và hóp má đối với người niềng.

Niềng răng bị hóp má có tồn tại mãi không?

Niềng răng không chỉ điều chỉnh răng mà còn điều chỉnh khớp cắn chuẩn, giúp tại lập lại sự cân bằng lực nhai. Chính vì vậy sau khi kết thúc quá trình niềng răng, gương mặt của bạn sẽ trở nên cân đối, hài hòa, tình trạng hóp má cũng không còn.

Làm gì để khắc phục hóp má khi niềng răng

- Việc đầu tiên để phòng ngừa và khắc phục tình trạng hóp má khi niềng răng là tìm kiếm một phòng khám nha khoa giàu kinh nghiệm, có uy tín, các nha sĩ có trình độ tay nghề cao để ngăn ngừa những nguy cơ bị hóp má khi niềng.

- Luôn luôn theo dõi phác đồ điều trị, hợp đồng niềng răng và những cam kết trước khi bắt đầu hành trình niềng răng.

- Ghi chép cẩn thận sự thay đổi của hàm răng qua các giai đoạn và trao đổi với bác sĩ để định hướng cho giai đoạn niềng răng tiếp theo.

- Đi khám lại đúng lịch hẹn của bác sĩ, không bỏ qua lịch hẹn nào để răng được chỉnh đúng với dữ liệu ban đầu.

- Giữ tinh thần thỏa mái, ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, không nên quá lo lắng, stress...để có cơ thể khỏe mạnh, duy trì cân nặng hợp lý sẽ ko lo bị hóp má.

- Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng như: vitamin và khoáng chất để cải thiện cơ mặt nếu nguyên nhân hóp má do thiếu chất dinh dưỡng.

Niềng răng bị hóp má là vấn đề được nhiều người quan tâm, và chần chừ khi đưa ra quyết định niềng răng. Nhưng bạn yên tâm, tình trạng hóp má trong quá trình niềng răng chỉ là tạm thời.

Đăng ký tư vấn miễn phí