Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Sự khác nhau giữa răng sứ và răng trưởng thành

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Sự khác nhau giữa răng sứ và răng trưởng thành

Đa số các bậc phụ huynh nhầm lẫn giữa răng sữa và răng trưởng thành, vì thế thường ít quan tâm chăm sóc đến răng sữa, gây ảnh hưởng lớn đến hàm răng trưởng thành của trẻ sau này.

rang-sua-dinh-vi-rang-truong-thanh-moc

Số lượng răng

Trẻ nhỏ sẽ bắt đầu mọc răng sữa vào khoảng tháng tuổi thứ 6 và kết thúc vào lúc 2 tuổi rưỡi. Có khoảng tất cả 20 chiếc răng sữa. Đến khi trẻ bước vào tuổi thứ 6, răng trưởng thành sẽ mọc lên và dần thay thế răng sữa. Đến tuổi thứ 12, trẻ gần như đã đủ hết 28 chiếc răng trên cung hàm. Phần lớn sẽ tiếp tục mọc răng hàm số 8 vào lúc 18 - 25 tuổi, tổng cộng tất cả sẽ có 32 răng trên cung hàm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp không mọc răng khôn.

Men và ngà răng sữa mỏng hơn

Do men và ngà răng sữa mỏng hơn, buồng tủy lớn hơn so với răng trưởng thành, nên răng sữa dễ bị vi khuẩn tấn công và dễ gây sâu răng. Những trường hợp sâu răng ở trẻ nhỏ đều cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến hàm răng trưởng thành sau này.

 nga-va-men-rang-sua-mong-hon

Ngà răng và men răng sữa mỏng hơn so với răng trưởng thành 

Răng trưởng thành thường có màu vàng hơn so với răng sữa

Răng sữa thường có màu trắng đục, răng trưởng thành thì lại bóng và có màu ngả vàng hơn so với răng sữa.

Răng trưởng thành thường có các nụ

Răng trưởng thành khi mới mọc lên sẽ có những núm nhỏ trên rìa cắn và mất dần trong quá trình ăn nhai.

Về hình dáng

Răng sữa có chiều ngang lớn hơn so với răng trưởng thành, bởi chân răng sữa ngắn hơn, vừa với cung miệng của trẻ.

Liên hệ với tư vấn theo số hotline: 19006465, hoặc đặt lịch khám miễn phí với bác sĩ tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức tại đây. 

dang-ky-tu-van 

Về chân răng

Chân răng sữa rộng hơn, chân răng trường thành thường dài và mảnh. Răng sữa là răng hàm sẽ nhiều chân hơn, thường là 3 chân đối với hàm trên và 2 chân đối với hàm dưới.

chan-rang-truong-thanh-manh-hon

Chân răng sữa thường lớn hơn chân răng trưởng thành 

Mối liên quan giữa răng sữa và răng trưởng thành

Theo quy luật tự nhiên, răng trưởng thành sẽ mọc lên ngay tại vị trí răng sữa rụng đi. Do áp lực của răng trưởng thành ngay bên dưới, chân răng sữa sẽ dần tiêu biến và rụng đi.

Tuy nhiên, nếu mầm răng trưởng thành ở vị trí quá xa so với răng sữa thì khi răng trưởng thành mọc lên sẽ có xu hướng mọc lệch và không cần chờ răng sữa rụng. Hoặc nếu răng sữa mất quá sớm vì lý do nào đó, răng trưởng thành cũng dễ mọc lệch về phí răng sữa đã mất, gây xô lệch cả hàm.

Nhiều trường hợp răng trưởng thành còn có thể mọc ngầm bởi do răng sữa thiếu bẩm sinh hoặc trên cung hàm đã không còn đủ chỗ trống, các răng khác mọc lên đã chiếm hết chỗ.

su-khac-biet-rang-sua-va-rang-truong-thanh

Răng sữa đóng vai trò định hướng cho răng trường thành mọc lên đúng vị trí 

Răng sữa và răng trưởng thành có mối liên quan mật thiết với nhau, nên răng sữa không chỉ đóng vai trò ăn nhai và tập phát âm trong những năm đầu đời của trẻ, mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng để răng trưởng thành mọc lên đúng vị trí.

Chính vì thế, các bậc cha mẹ nên quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ mọc lên. Cho trẻ đến khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần để đảm bảo hàm răng trẻ luôn khỏe mạnh và kịp thời khắc phục những sai lệch có thể xảy ra.

 dat-lich

Đăng ký tư vấn miễn phí