Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Tất tần tật những điều cần biết về niềng răng trong suốt

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Tất tần tật những điều cần biết về niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt invisalign là hệ thống khay chỉnh nha trong suốt tiên tiến nhất thế giới. Đây là phương pháp niềng răng hiện đại được nhiều người lựa chọn.

Niềng răng Invisalign là gì?

Đây là phương pháp niềng răng không dùng mắc cài hay dây thun như niềng răng thông thường mà sử dụng hệ thống khay trong suốt để chỉnh răng.

Cơ chế “hoạt động” của niềng răng Invisalign

Trong quá trình niềng răng Invisalign sử dụng một chuỗi các khay niềng trong suốt được thiết kế cho từng cá nhân dựa theo hàm răng của từng người và được sử dụng lần lượt ở từng giai đoạn khác nhau.

Các khay niềng được đánh số thứ tự từ khay số 1 cho đến khay cuối cùng, trung bình mỗi khay được mang trong khoảng 2 tuần, mỗi khay giúp răng di chuyển dần tới vị trí mong muốn khoảng 0,25mm, cứ liên tục cho đến khi răng dịch chuyển về vị trí mong muốn.

Thông thường, tùy vào tình trạng răng của mỗi người, sẽ phải mang từ 20 - 40 khay Invisalign.

Để đạt được hiệu quả tối ưu, người sử dụng cần phải mang khay liên tục ít nhất 22 giờ/ ngày.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign

Vì sử dụng khay trong suốt để niềng răng nên ưu điểm nổi bật nhất của niềng Invisalign chính là không lộ khi niềng răng, giúp người niềng răng cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp.

Niềng Invisalign dễ dàng tháo lắp để vệ sinh ăn uống tạo cảm giác thoải mái dễ chịu, sử dụng công nghệ tiên tiến phù hợp cho từng bệnh nhân, rút ngắn thời gian đi khám tại phòng khám nha khoa. Khách hàng có thể biết trước kết quả.

Niềng răng trong suốt Invisalign có thể khắc phục được các trường hợp sai lệch răng và khớp cắn như: hô, móm, khấp khểnh…

Tuy nhiên, với những trường hợp sai lệch khớp cắn nặng thì niềng khay Invisalign thời gian sẽ lâu hơn so với niềng răng mắc cài

Những ai phù hợp với niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign có thể áp dụng với các trường hợp:

- Răng hô, móm, khấp khểnh

-Sai lệch khớp cắn

Niềng Invisalign thích hợp với cả người lớn và trẻ em, đặc biệt những người cần giao tiếp nhiều, ngại lộ khi niềng răng.

Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign

Bệnh nhân tới khám sẽ được chụp phim X-quang rất kĩ và lấy dấu răng để phân tích thông số kĩ thuật, sản xuất khay niềng răng. Bác sĩ sẽ thu thập toàn bộ thông số, tình trạng răng của bệnh nhân và gửi dữ liệu qua công ty Invisalign tại Hoa Kỳ để lên phác đồ điều trị bằng phần mềm độc quyền. Phần mềm này giúp mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong thời gian niềng, được thiết kế dưới dạng một đoạn video ngắn, rất thuận tiện cho bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình điều trị. Bạn sẽ nhìn thấy rõ sự thay đổi của cung hàm, trật tự giữa các răng, mô mềm và cơ mặt thay đổi ra sao... ngay từ khi chưa bắt đầu hành trình niềng răng của mình.

Sau khi nhận được phác đồ điều trị, xem trước kết quả trong và sau khi niềng răng bằng Invisalign qua phần mềm. Nếu bệnh nhân đồng ý với kế hoạch điều trị thì bác sĩ sẽ thông báo tới các kỹ thuật viên của Invisalign để bắt đầu thiết kế và sản xuất khay. Các khay sau khi sản xuất xong sẽ được vệ sinh và đóng gói chuyển về cho bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ giao một phần hoặc toàn bộ khay Invisalign và hướng dẫn bệnh nhân mang khay.

Một số trường hợp, ngoài khay niềng Invisalign thì bác sĩ cần phải sử dụng một vài khí cụ hoặc thủ thuật nha khoa để thuận tiện hơn trong việc điều trị Invisalign như:

- Gắn Attachment lên răng: Đây là những nút chặn bằng chất liệu nha khoa đóng vai trò tương tự như những mắc cài trong chỉnh nha truyền thống được bác sĩ gắn lên răng thật, nhằm tạo điểm bám tạo lực cho khay Invisalign hoạt động

- Dây chun liên hàm: Là dây chun đàn hồi căng từ hàm này sang hàm đối diện để tăng cường sự dịch chuyển của răng, đặc biệt là các răng khểnh, răng mọc lệch nằm ngoài quỹ đạo xương hàm.

- Đánh bóng và tạo đường nét: Để tạo thêm không gian hoặc nới lỏng các điểm tiếp xúc trong răng.

- Pontics: Là những chiếc răng giả được chỉ định sử dụng trong các trường hợp phải nhổ răng, chiếc răng cải tiến này sẽ ẩn tại khu vực của chiếc răng thật bị loại bỏ, sẽ không ai biết rằng bạn đã nhổ răng.

Với khay Invisalign, bạn có thể tự mình tháo lắp tại nhà, sau mỗi 6-8 tuần, bạn sẽ tới tái khám tại nha khoa để bác sĩ kiểm tra lộ trình răng dịch chuyển cũng như quá trình đeo khay và nhận khay tiếp theo.

Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ đánh giá hiệu quả và thực hiện một số thủ thuật để hoàn thiện cả hàm răng của bạn được tốt nhất. 

Sau đó, bạn cần duy trì tiếp kết quả điều trị và ngăn chặn răng di chuyển về vị trí ban đầu bằng hàm duy trì trong suốt.

Một số hình ảnh khách hàng niềng răng Invisalign tại Nha khoa Quốc tế Việt Đức:

Đăng ký tư vấn miễn phí