Trang chủ » Tin tức hoạt động » Tìm hiểu chun liên hàm trong niềng răng?

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Tìm hiểu chun liên hàm trong niềng răng?

Chun liên hàm là gì, dùng trong trường hợp nào hay vì sao phải sử dụng chun liên hàm trong niềng răng ? Bài viết sau đây, Nha khoa Quốc tế Việt Đức sẽ đưa ra đáp án cho bạn, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay!

Chun liên hàm là gì, dùng trong trường hợp nào hay vì sao phải sử dụng chun liên hàm trong niềng răng ? Bài viết sau đây, Nha khoa Quốc tế Việt Đức sẽ đưa ra đáp án cho bạn, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay!

1. Thun liên hàm là gì?

Thun liên hàm hay còn gọi chun liên hàm, đây là một vật liệu nha khoa có tính năng giãn tốt và là trợ thủ đắc lực trong niềng răng để di chuyển kéo răng về vị trí chuẩn đều đẹp.

Thun liên hàm có tính chất an toàn và gắn vào móc trên mắc cài có sẵn ở hàm trên và hàm dưới kéo các răng về vị trí mong muốn hoặc cũng có trường hợp thun liên hàm trong khi niềng răng sẽ được gắn vào mini vis để điều chỉnh vị trí, thế của răng.

2. Các trường hợp cần đeo thun liên hàm

Thun liên hàm theo ý kiến của các chuyên gia bác sĩ thì không phải tất cả những trường hợp niềng răng đều cần phải dùng đến dây thun liên hàm mà chỉ trong một vài trường hợp đặc biệt bác sĩ mới chỉ định sử dụng thêm dây thun. Và mỗi người mỗi tình trạng răng lại có những chỉ định thời gian đeo khác nhau.

Một số trường hợp phổ biến nhất cần phải đeo chun liên hàm để điều chỉnh lại vị trí khớp cắn của hàm răng như:

– Răng khấp khểnh, chen chúc.

– Răng mọc lệch chìa ra trước hoặc sau.

– Răng bị khớp cắn hở.

– Răng bị khớp cắn đối đầu

Và thời gian đeo cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như hàm răng của bạ có tốc độ chạy như thế nào có ổn định hay không? Và chun liên hàm có tác động được tới hàm răng của bạn hay không? Tình trang hô nhẹ hay nặng, móm ở cấp độ mấy….

3. Đeo chun liên hàm có đau không?

Câu trả lời là “có” bởi tác động của chun cũng khiến hàm răng dịch chuyển và gây ra cảm giác ê nhức khó chịu nhất định. Bạn cũng cần mất vài ngày để làm quen với chúng đang ngự trị trong hàm răng của mình. Bạn cần phải chấp nhận cảm giác vướng víu và hơi ê tức răng.

Bạn này yên tâm nhé những triệu chứng đó cũng hết sức bình thường mà thôi. Bạn chỉ cần tháo chun ra lúc bắt đầu ăn uống và đeo lại ngay khi kết thúc bữa ăn nhé. Thời gian đeo chun liên hàm lý tưởng nhất chính là 20h/ngày.

4. Một số chú ý khi đeo chun liên hàm

Thun liên hàm có vai trò quan trọng đến hiệu quả chỉnh nha, để đảm bảo quá trình chỉnh nha nhanh, đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần nắm được một số lưu ý khi sử dụng thun liên hàm dưới đây:

– Mỗi khi ăn uống hay đánh răng bạn cần tháo chúng ra.

– Giữ gìn vệ sinh, bảo quản chun ở nơi khô ráo.

– Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo.

– Đừng cố kéo chun quá căng nhé.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp các bạn có những thông tin cơ bản về thun liên hàm, những trường hợp cần đeo thun liên hàm cũng như đeo thun liên hàm khi niềng răng có đau không. Nếu còn điều gì băn khoăn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 19006465 hoặc điền thông tin theo form mẫu dưới đây để được bác sĩ tư vấn, đặt lịch thăm khám miễn phí, xin chân thành cảm ơn!

Đăng ký tư vấn miễn phí