Trang chủ » Tư vấn nha khoa » Những điều cơ bản về viêm khớp thái dương

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa bệnh lý

Tin khuyến mại

Những điều cơ bản về viêm khớp thái dương

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa độ tuổi và gây ra hàng loạt những rắc rối về phát âm, ăn nhai hàng ngày. Viêm thái dương hàm không thể điều trị triệt để nếu không tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa độ tuổi và gây ra hàng loạt những rắc rối về phát âm, ăn nhai hàng ngày. Viêm thái dương hàm không thể điều trị triệt để nếu không tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

benh-viem-khop-thai-duong-ham

I/ Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Bên trong sọ mặt chỉ chứa 1 khớp động tên là khớp thái dương hàm, khớp này gồm có diện khớp xương hàm ở dưới và ở xương thái dương. Phần khớp thái dương hàm này rất quan trọng làm cho hàm có thể đóng mở trong hoạt động ăn, nói, uống, nuốt,…

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm khớp thái dương hàm như:

- Do chịu lực tác động mạnh từ bên ngoài.

- Thoái hóa khớp.

- Tật nghiến răng, hoặc khi nhai thường xuyên siết chặt hàm.

- Há miệng rộng đột ngột, làm trật khớp thái dương hàm.

- Răng mọc lệch, sai khớp cắn hoặc răng mất nhưng chưa được phục hình lại.

sai-lech-khop-can

Răng mọc sai lệch khớp cắn là 1 trong những nguyên nhân chính gây viêm khớp thái dương hàm 

II/ Những biểu hiện của viêm khớp thái dương hàm

+ Biểu hiện bên trong

- Gây đau khớp hàm, có thể là 1 bên hoặc cả 2 bên. Phần lớn người bệnh chỉ xuất hiện những cơn đau nhẹ rồi tự khỏi, nhưng một số trường hợp cơn đau có tần suất liên hồi, đặc biệt là hàm dưới và khó cử động cơ miệng hơn.

- Hay bị đau ở phần trước tai, há miệng có thể nghe thấy tiếng kêu, không há được miệng lớn, ngậm miệng thường bị lệch sang 1 bên, mỏi hàm...

- Ngoài ra còn có thể gây ra tình trạng mỏi cổ, đau tai, hoa mắt chóng mặt khiến cho người bệnh không thể thực hiện chức năng ăn nhai, nói... bình thường.

Viêm khớp thái dương hàm gây đau gây đau trong hàm hoặc cơ nhai. Có thể nghe thấy tiếng lục cục khi ăn nhai, há miệng khó khăn, đau tăng lên khi nhai liên tục.

 

trat-khop-thai-duong-ham

Làm trật khớp, khó cử động cơ miệng hơn

+ Biểu hiện bên ngoài

Viêm khớp thái dương hàm khiến phì đại cơ hàm nhai làm cho khuôn mặt không cân đối, một bên bị phình to hơn.

Một số trường hợp còn kèm theo hiện tượng đau đầu, đau tai, đau răng, chóng mặt và một số vấn đề về thính giác.

dau-nhuc-khop-ham

Gây đau đầu, đau tai, chóng mặt và ảnh hưởng đến thị giác

III/ Phương pháp chữa đau khớp thái dương hàm do từng nguyên nhân

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý khá phổ biến, cần xác định được nguyên nhân để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Bệnh nhân có thể uống thêm thuốc giảm đau cơ, kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ trước quá trình điều trị.

Ngoài ra, nên áp dụng các phương pháp trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại. Nên hạn chế các loại đồ ăn quá dai cứng.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị theo từng nguyên nhân cụ thể:

- Nếu nguyên nhân xuất phát từ tật nghiến răng, người bệnh cần đến nha khoa khám và lấy máng bảo vệ răng khi ngủ, hoặc có thể điều trị thông qua siêu âm, massage. Điều quan trọng là cần loại bỏ tật nghiến răng.

- Đối với trường hợp răng mọc chen chúc, lệch khớp cắn có nguy cơ gây ra tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm, do đó cần áp dụng biện pháp niềng răng để điều chỉnh khớp cắn tốt hơn.

- Trong trường hợp mất răng cần phục hình lại răng mới để đảm bảo chức năng ăn nhai và giữ khớp cắn ổn định trên cung hàm. Hiện nay phương pháp trồng răng Implant All on 4 được coi là giải pháp hoàn hảo nhất phục hình răng mất.

Trồng răng Implant nhà vô địch phục hình răng mất

Với việc thực hiện thành công 2000 ca trồng răng Implant mỗi năm, nha khoa Quốc tế Việt Đức là địa chỉ trồng răng Implant All on 4 được chuyên gia, khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Xem thêm >> Trồng răng Implant All on 4 công nghệ hiện đại Châu Âu

Ngay khi có những biểu hiện đầu tiên của viêm khớp thái dương hàm, bạn cần đến ngay cơ sở nha khoa để khám tìm ra nguyên nhân và đưa ra được hướng điều trị phù hợp nhất. Bởi bệnh lý nếu phát triển nặng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của toàn cơ thể.

Nên đến cơ sở nha khoa uy tín khám ngay khi có biểu hiện đầu tiên của viêm khớp thái dương hàm

Nha khoa Quốc tế Việt Đức hỗ trợ khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí, khách hàng có nhu cầu giải đáp thắc mắc về viêm khớp thái dương hàm hoặc đặt lịch với đội ngũ bác sỹ hàng đầu tại nha khoa hãy liên hệ theo hotline 1900 6465 hoặc điền thông tin theo Form mẫu ngay tại đây. 

dat-lich

Xem thêm >> Nha khoa Quốc tế Việt Đức - Trung tâm nha khoa kết hợp thẩm mỹ tiêu chuẩn cao

Đăng ký tư vấn miễn phí